5 Bước Chọn Dao Phay CNC Phù Hợp

Trong phay CNC việc lựa chọn dao phay CNC phù hợp có vai trò rất quan trọng. Hiện nay trên thì trường có rất nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã và công dụng rất phức tạp làm chúng ta rất khó chọn lựa sản phẩm một cách chính xác và hiệu quả được. Vì vậy để giúp bạn chọn dao phay phù hợp hơn VNS Group xin chia sẽ một số thông tin dưới đây hy vọng có thể giúp bạn chọn cho mình những công cụ tốt nhất tăng năng suất trong công việc.

5 BƯỚC CHỌN DAO PHAY CNC PHÙ HỢP

1. Gia công vật liệu gì ?

Biết được vật liệu bạn cần gia công là gì thì sẽ giúp bạn chọn được dao cụ một cách chính xác hơn. Mỗi vật liệu có tính chất cơ học riêng như về độ cứng, màu sắc, tính chất như  thế nào …từ đó có thể dẫn đến sự khác biệt khi gia công. Tùy mỗi loại vật liệu mà chúng ta chọn được những công cụ có thông số kỹ thuật phù hợp, giúp quá trình gia công được tối ưu năng suất và cho tuổi thọ công cụ lâu dài hơn.

2. Phương pháp phay nào sẽ được sử dụng khi gia công ?

Trước khi công bạn cần xác định rõ là phải dùng phương pháp gia công nào, xác định rõ phương pháp gia công  thì chúng ta có thể thu hẹp phạm vi và lựa chọn dao cụ dễ dàng hơn.

Một ứng dụng có thể yêu cầu một hoặc nhiều phương pháp gia công. Các phương pháp gia công phổ biến bao gồm:

 • Phay thô truyền thống
 • Phay tạo rãnh
 • Phay hoàn thiện bề mặt
 • Phay đường viền
 • Phay ren

3. Dao phay cần bao nhiêu lưỡi cắt

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi chọn mũi dao phay ngón là xác định số lượng lưỡi cắt thích hợp

Vật liệu:

Nếu là vật liệu phi sắt (không chứa sắt) thì phổ biến nhất là chọn dao phay ngón có 2 hoặc 3 lưỡi cắt. Bình thường 2 lưỡi cắt là lựa chọn được ưu tiên vì nó giúp thoát phoi tuyệt vời. Tuy nhiên 3 lưỡi cắt đã chứng minh thành công trong việc hoàn thiện và gia công phay hiệu quả cao, bởi vì số lượng lưỡi cắt nhiều hơn sẽ có nhiều điểm tiếp xúc với vật liệu hơn.

Vật liệu sắt có thể chọn mũi phay từ 3 đến 14 lưỡi cắt, tùy thuộc vào phương pháp phay được thực hiện.

Ứng dụng:

 • Phay thô truyền thống: Khi gia công thô, một lượng lớn phôi vật liệu phải đi qua rãnh góc xoắn của mũi phay để thoát phoi. Bởi vì điều này, ít lưỡi cắt và rãnh góc xoắn cao sẽ được ưu tiên. Các công cụ có 3, 4 hoặc 5 sáo thường được sử dụng để gia công thô truyền thống.
 • Phay rãnh: Mũi phay 4 lưỡi cắt là lựa chọn tốt nhất, vì số lượng lưỡi cắt thấp hơn dẫn đến các rãnh góc xoắn lớn hơn và thoát phoi hiệu quả hơn.
 • Phay hoàn thiện: Khi gia công hoàn thiện nên sử dụng số lượng lưỡi cắt cao để có kết quả tốt nhất. Mũi phay gia công hoàn thiện bề mặt luôn có 5 đến 14 lưỡi cắt.
 • Phay tốc độ cao là một kiểu gia công thô có thể rất hiệu quả và giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, thường sử dụng mũi phay có 5 đến 7 lưỡi cắt

4. Chọn kích thước dao phay ngón

Sau khi xác định được vật liệu cần gia công, các phương pháp phay và số lượng lưỡi cắt thì bước tiếp theo là lựa chọn mũi phay kích thước như thế nào. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như đường kính, mũi cắt, chiều dài lưỡi cắt và hình dạng lưỡi cắt

   a/ Đường kính mũi cắt

Đường kính dao cắt là kích thước sẽ xác định chiều rộng của khe, được hình thành bởi các cạnh cắt của dao khi nó quay. Chọn đường kính dao cắt có kích thước sai – quá lớn hoặc nhỏ – có thể dẫn đến công việc không được hoàn thành hoặc kết quả sai thông số yêu cầu

   b/ Độ dài lưỡi cắt

Độ dài lưỡi cắt cần thiết cho bất kỳ mũi phay nào thường được quyết định bởi độ dài tiếp xúc dài nhất trong quá trình vận hành. Độ dài lưỡi cắt chỉ nên vừa đủ, không nên dư. Sử dụng công cụ có độ dài phù hợp giúp giảm dấu xước sau gia công.

   c/ Hình dạng đầu mũi phay

Các dạng đầu mũi phổ biến nhất cho mũi phay hình vuông, bo góc và cầu. Mũi phay vuông có lưỡi cắt với các góc nhọn được đặt ở góc 90 °. Mũi phay bo góc thay thế góc nhọn mỏng manh bằng góc bo giúp tăng lực cắt và ngăn ngừa sứt mẻ, kéo dài tuổi thọ công cụ. Cuối cùng, dao phay cầu có lưỡi được làm tròn. Đây là dạng mũi phay mạnh nhất.

5. Công dụng của lớp phủ ?

Khi được sử dụng trong ứng dụng chính xác, lớp phủ sẽ giúp mũi phay tăng hiệu suất bằng cách cung cấp các lợi ích sau:

 • Thông số chạy tốt hơn, hiệu quả cao hơn
 • Tăng tuổi thọ, độ bền cho dao phay
 • Quá trình phoi được thoát ra tốt hơn

VNS Group là nhà cung cấp dụng cụ cắt kim loại uy tín chất lượng ở TP.HCM  với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chúng tôi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho các bạn về thông số cắt, các phương pháp giúp bạn gia công hiệu quả tiết kiệm chi phí.

Nếu bạn đang cần đơn vị cung cấp dao cụ với số lượng lớn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay. VNS đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu về dao cụ của doanh nghiệp, mẫu mã đa dạng quý khách hàng có thể được test để trải nghiệm các tính năng của sản phẩm

Mong rằng qua bài viết VNS đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dao tiện CNC để có thể lựa chọn loại dao phù hợp cho máy CNC, nếu có bất kì thắc mắc gì bạn có thể hiện hệ với VNS, chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ bạn.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 54 đường số 4 , KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon