5 Điểm Cần Chú Ý Trước Khi Mua Dao Phay

Để chọn được dao phay ngón ưng ý là vấn đề không hề dễ dàng với nhiều người bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố . Sau đây là những câu hỏi thường gặp nhất giúp bạn lựa chọn dao cụ chính xác để ứng dụng hiệu quả trong công việc. Cùng VNS Group tham khảo 5 điểm cần chú ý trước khi mua dao phay

5 ĐIỂM CẦN CHÚ Ý TRƯỚC KHI MUA DAO PHAY

1. Bạn gia công trên vật liệu gì ?

Vật liệu cần gia công là một yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn nên chọn loại dao phay như thế nào độ cứng bao nhiêu. Mỗi vật liệu điều có đặc tính vật lý riêng nếu chọn dao không tương thích với vật liệu sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn như gây gãy mẻ dao trong quá trình gia công làm tốn nhiều chi phí và thời gian cho doanh nghiệp

Có 2 vật liệu chính được sử dụng để làm dao phay ngón: hợp kim thép Coban (HSS, thép gió) và vật liệu Carbide.

Vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất là Carbide. Nguyên tắc chọn vật liệu của dao khá đơn giản: Nếu công việc của bạn cần dao phay cho các phôi mềm như nhôm, đồng thì sử dụng dao vật liệu HSS nếu sử dụng cho các phôi cứng như thép, gang, inox thì nên sử dụng dao phay vật liệu Carbide.

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng dao phay có độ cứng cao chạy được trên nhiều vật liệu nên doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình nếu chọn đúng thông số kỹ thuật thì hiệu suất gia công tăng cao rất nhiều và tăng tuổi thọ công cụ tạo ra sản phẩm chất lượng hơn.

Nếu vấn đề kỹ thuật bạn không rành thì có thể liên hệ đơn vị cung cấp uy tín để được hỗ trợ tư vấn chế độ cắt hợp lý và chọn được dao cụ chất lượng hơn nhé

2. Bạn sử dụng phương pháp phay nào khi gia công nào ?

Một ứng dụng có rất nhiều phương pháp gia công, các phương pháp gia công phổ biến bao gồm: phay phá thô, phay rãn, phay đường viền, phay ren,…

Như dao phay ngón loại thường dùng để phay rãnh, phay mặt đầu ,phay mặt phẳng, và tiện hoặc chúng có thể sử dụng để nhúng.Còn dao phay cầu dùng để phay rãnh, vát lát,…Vì vậy hiểu được các phương pháp hoạt động cần thiết cho một công việc, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công cụ sẽ cần thiết để lựa chọn

3.Kích thước dao phay như thế nào cho hợp lý ?

Sử dụng bao nhiều me cắt ?

Vấn đề cần lưu ý trước khi chọn dao là bạn cần dao bao nhiêu lưỡi cắt, đây cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Nếu là vật liệu phi sắt (không chứa sắt) thì phổ biến nhất là chọn dao phay ngón có 2 hoặc 3 lưỡi cắt. Bình thường 2 lưỡi cắt là lựa chọn được ưu tiên vì nó giúp thoát phoi tuyệt vời. Tuy nhiên 3 lưỡi cắt đã chứng minh thành công trong việc hoàn thiện và gia công phay hiệu quả cao, bởi vì số lượng lưỡi cắt nhiều hơn sẽ có nhiều điểm tiếp xúc với vật liệu hơn.

Vật liệu sắt có thể chọn mũi phay từ 3 đến 14 lưỡi cắt, tùy thuộc vào phương pháp phay được thực hiện.

Ứng dụng:

a/ Phay thô truyền thống: Khi gia công thô, một lượng lớn phôi vật liệu phải đi qua rãnh góc xoắn của mũi phay để thoát phoi. Bởi vì điều này, ít lưỡi cắt và rãnh góc xoắn cao sẽ được ưu tiên. Các công cụ có 3, 4 hoặc 5 sáo thường được sử dụng để gia công thô truyền thống.

b/ Phay rãnh: Mũi phay 4 lưỡi cắt là lựa chọn tốt nhất, vì số lượng lưỡi cắt thấp hơn dẫn đến các rãnh góc xoắn lớn hơn và thoát phoi hiệu quả hơn.

c/ Phay hoàn thiện: Khi gia công hoàn thiện nên sử dụng số lượng lưỡi cắt cao để có kết quả tốt nhất. Mũi phay gia công hoàn thiện bề mặt luôn có 5 đến 14 lưỡi cắt.

d/ Phay tốc độ cao là một kiểu gia công thô có thể rất hiệu quả và giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, thường sử dụng mũi phay có 5 đến 7 lưỡi cắt

Chọn kích thước dao phay ?

Sau khi biết được cụ thể vật liệu cần thi công, các phương pháp phay sẽ được thực hiện và số lượng lưỡi cắt cần thiết, bước tiếp theo là đảm bảo rằng lựa chọn mũi phay kích thước chính xác cho công việc. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố như đường kính mũi cắt, chiều dài lưỡi cắt và hình dạng lưỡi cắt.

   a/ Đường kính mũi cắt

Đường kính dao cắt là kích thước sẽ xác định chiều rộng của khe, được hình thành bởi các cạnh cắt của dao khi nó quay. Chọn đường kính dao cắt có kích thước sai – quá lớn hoặc nhỏ – có thể dẫn đến công việc không được hoàn thành hoặc kết quả sai thông số yêu cầu

   b/ Độ dài lưỡi cắt

Độ dài lưỡi cắt cần thiết cho bất kỳ mũi phay nào thường được quyết định bởi độ dài tiếp xúc dài nhất trong quá trình vận hành. Độ dài lưỡi cắt chỉ nên vừa đủ, không nên dư. Sử dụng công cụ có độ dài phù hợp giúp giảm dấu xước sau gia công.

   c/ Hình dạng đầu mũi phay

Các dạng đầu mũi phổ biến nhất cho mũi phay hình vuông, bo góc và cầu. Mũi phay vuông có lưỡi cắt với các góc nhọn được đặt ở góc 90 °. Mũi phay bo góc thay thế góc nhọn mỏng manh bằng góc bo giúp tăng lực cắt và ngăn ngừa sứt mẻ, kéo dài tuổi thọ công cụ. Cuối cùng, dao phay cầu có lưỡi được làm tròn. Đây là dạng mũi phay mạnh nhất.

4. Thông số, chế độ cắt khi phay của bạn phù hợp chưa ?

Các thông số về lượng chạy sao (S), Vận tốc cắt (V), và chiều sâu cắt (T)……. Các thông số này cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình gia công cũng như ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, thời gian gia công, ảnh hưởng đến nhiệt độ cắt, ảnh hưởng đến dao và quá trình lẹo dao, ảnh hưởng đến độ nhám, ảnh hưởng đến độ cong vênh, ảnh hưởng đến năng suất , ảnh hưởng đến rất nhiều thứ khác…… và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm.

Chế độ cắt trong gia công cơ khí hợp lý là chế độ cắt ít tốn thời gian nhất để chế tạo sản phẩm do đó giá thành của nó rẻ nhất. Nếu chọn đúng kết cấu dao, thông số hình học phần cắt, vật liệu, phương pháp mài sắc và mài bóng cũng như xác định đúng đắn cách gá đặt, kẹp chặt dao và phôi, điều chỉnh máy tốt, trang bị công nghệ có kết cấu hợp lý sẽ tạo điều kiện để chọn chế độ hợp lý và tiết kiệm.

Nên để chọn chế độ cắt và thông số hợp lý thì bạn có thể nhờ đơn vị cung cấp tư vấn hỗ trợ rõ hơn nhé.

* Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn dao phay phù hợp cho doanh nghiệp để có thể tạo ra những sản phẩm chất lượng, nếu bạn có thắc mắc gì về bài viết thì hãy liện vệ với VNS Group chúng tôi, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn.

ĐƠN VỊ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC SIÊU ÂM

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0917.664.680 (Mr. Ngoan: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy hàn siêu âm nhựa cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon