Các Bước Cần Chuẩn Bị Khi Gia Công Phay

Người lập chương trình phải có kiến thức và kinh nghiệm về gia công để viết chương trình gia công máy phay một cách hiệu quả. Trước khi phay người thợ đứng máy nên đọc kỹ những điều sau đây để đảm bảo các hoạt động các hoạt động chính xác, hiệu quả và an toàn hơn. Cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây của VNS nhé.

Các Bước Cần Chuẩn Bị Khi Gia Công Phay

1. Chương trình là gì ?

Bạn nghĩ gì khi bạn nghe thấy thuật ngữ gọi là “lập trình “. Bạn nghĩ chương trình là một sù kiện thể thao, một bài tập mang tính giáo dục,hay một thao tác máy tính ?.Nói chung chương trình là một tập hợp các khối lệnh chỉ dẫn chứa đựng nội dung kế hoạch hoặc là được viết ra nhằm thực hiện một công việc, tuân theo một số quy luật nhất định.

Để điều khiển máy NC cần phải có một chương trình tốt. Tất các hoạt động của máy gồm có: Chuyển động quay của trục chính, chuyển động của dụng cụ, điều khiển chất làm nguội đều có thể được điều khiển bằng chương trình. Chương trình được lập bằng các ký tự và chữ số. Hình ảnh bên trái minh hoạ một đoạn chương trình. Nội dung được đưa ra sau này trình bày những bước cần thiết để viết một chương trình. Xin hãy hãy đọc cẩn thận trước khi tiến hành lập chương trình

2. Những yêu cầu đối với người lập chương trình.

Người lập chương trình phải có kiến thức về gia công ñể viết chương trình trên cơ sở những kiến thức này và nên ñọc kỹ những ñiều sau ñây ñể ñảm bảo các hoạt động chính xác, hiệu quả và an toàn. Người lập chương trình phải:

  • Có hiểu biết về lý thuyết cắt gọt.
  • Có kiến thức về đồ gá, phôi để quyết định được phương pháp gia công và đảm bảo được quá trình hoạt động an toàn và chính xác.
  • Chọn được dụng cắt thích hợp trên cơ sở phân tích các điều kiện gia công :”hình dáng, vật liệu phôi, tốc độ quay, lượng chay dao, chiều sâu cắt, chiều rộng cắt” để tránh các sự cố có thể phát sinh trong quá trình gia công.
  • Hiểu rõ khả năng gia công của máy đang sử dụng.
  • Biết các thiết bị an toàn và chức năng khoá liên động của máy đang sử dụng.
  • Hiểu các chức năng của máy liên quan tới việc lập trình.

3.  Lập chương trình là gì ?

Những hoạt động cần thiết khi lập một chương trình ?

1. Kiểm tra bản vẽ để xác định yêu cầu gia công. Bản vẽ phải được kiểm tra kỹ để hiểu được các yêu cầu cần thiết.

2. Phân tích các phần gia công, xác định đồ gá và dụng cụ cần thiết

Một số người tạo chương trình ngay khi vừa đọc xong bản vẽ. Sự nóng vội này có thể gây sai hỏng và nguy hiểm cho các hoạt động của máy.

3. Xác định các bước gia công trên cơ sở thông tin và kích thước ghi trên bản vẽ.

Trình tự gia công: trước hết là nguyên công phay mặt đầu, thứ hai là khoan các lỗ.

4. Để lập một chương trình, đầu tiên hãy viết ra giấy. Chương trình bao gồm các chữ số và ký tự.

5. Sau khi hoàn thành, cẩn thận kiểm tra lại nội dung chương trình.

4. Nhập chương trình vào máy

Sau khi viết chương trình, sử dụng bàn phím trên bảng điều khiển để nhập chương trình vào bộ nhớ NC. Nội dung của chương trình đã nhập vào có thể được kiểm tra trên màn hình.Thực hiện chương trình, máy sẽ hoạt động theo theo các khối lệnh của chương trình.

Có những trường hợp, dấu chấm thập phân không được nhập đầy đủ. Để tránh những trường hợp đó, người lập trình nên viết các giá trị số theo cách dưới đây:

Ví dụ: (1) Z.5  Z.0.5

(2) X200. X200.0

Sau khi nhập chương trình vào ,cần kiểm tra lại chương trình một cách cẩn thận xem có nhập sai hay thiếu dữ liệu hay không.

5. Quá trình cho đến khi hoàn thành sản phẩm

Phần này sẽ miêu tả trình tự thực hiện gia công sản phẩm hoàn chỉnh, bao gồm cả việc lập chương trình. Hiểu và tiến hành theo các bước sau, công việc sẽ được tiến hành một cách hiệu quả.

Các mục cần kiểm tra

Các mục cần kiểm tra trước khi gia công được tóm tắt theo bảng sau. Kiểm tra những mục này để đảm bảo quá trình gia công chính xác và an toàn.

Mong rằng qua bài viết VNS đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước cần chuẩn bị khi gia công phay, nếu có bất kì thắc mắc gì bạn có thể hiện hệ với VNS, chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ bạn.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 54 đường số 4 , KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon