Các Vấn Đề Ảnh Hưởng Tới Bề Mặt Gia Công

Bề mặt gia công rất quang trong nên bạn phải lưu ý chi tiết này khi gia công bất cứ vật liệu gì. Bài viết này sẽ nói về các vấn đề ảnh hưởng tới bề mặt gia công

CÁC VẤN ĐỀ ẢNH HƯỞNG TỚI BỀ MẶT GIA CÔNG

1.    Độ hấp thụ là các tạp chất được hấp thụ và giữ lại trong các lớp bề mặt của vật liệu, có thể dẫn đến sự hóa giòn hoặc các thay đổi về đặc tính khác.

2.    Sự hao mòn hợp kim (suy giảm, làm nghèo đi các thành phần hợp kim) xảy ra khi các yếu tố hợp kim quan trọng bị mất khỏi các lớp bề mặt, có thể làm mất đi các tính chất đặc trưng trong kim loại.

3.    Vết nứt là những vết rạn, co rút lại, vỡ hoặc phân tách khác ở bên dưới bề mặt làm biến đổi tính liên tục của vật liệu. Các vết nứt được đặc trưng bởi các cạnh sắc và tỷ lệ 4:1 (chiều dài:chiều rộng) trở lên. Chúng được phân loại bằng cách phân tích vĩ mô (có thể được quan sát với độ phóng đại 10x hoặc nhỏ hơn) và vi mô – quan sát dưới kính hiển vi (yêu cầu độ phóng đại lớn hơn 10x).

4.    Vết lõm (vết loe, trũng, lún) là sự sụt lún bề mặt thô còn sót lại trên bề mặt bởi hiện tượng phóng điện ngắn mạch; kết hợp với các phương pháp xử lý điện như gia công phóng điện và gia công điện hóa (Chương 26).

5.    Độ cứng – Độ cứng thay đổi độ liên quan đến sự khác biệt về độ cứng tại các bề mặt hoặc bề mặt lân cận.

6.    Vùng ảnh hưởng nhiệt là vùng kim loại bị ảnh hưởng bởi việc áp dụng năng lượng nhiệt; các khu vực không bị tan chảy nhưng được làm nóng đủ để chúng trải qua những thay đổi như luyện kim, điều này làm ảnh hưởng đến các tính chất. Viết tắt là HAZ (Heat affected zone), sự ảnh hưởng nhiệt nổi bật nhất là trong các quá trình hàn nóng chảy (Chương 31).

7.    Lẫn tạp chất là các hạt vật liệu nhỏ được tích hợp vào các lớp bề mặt trong suốt quá trình xử lý; chúng gây nên sự gián đoạn trong vật liệu cơ bản. Thành phần của chúng thường khác với vật liệu cơ bản.

8.    Sự ăn mòn giữa các tinh thể đề cập đến các hình thức của phản ứng hóa học khác nhau ở bề mặt, bao gồm ăn mòn và oxy hóa giữa các tế bào, giữa các tinh thể.

9.    Các mép dư (mép gờ, khe), nếp (nếp nhăn, gấp, chồng, uốn, gãy ….), vết sẹo (đường nối, kẽ rạn) là những bất thường (không đồng đều, không tuân theo quy tắc) và khuyế t tật trên bề mặt gây ra bởi nhựa làm việc của các bề mặt chồng chéo gây ra bởi quá trình gia công tạo hình của các bề mặt gối lên nhau (chồng chéo, đè lên nhau).

10. Vết rỗ (sẹo rỗ) là các vị trí bị sụt lún nông (cạn, lõm không sâu) với các cạnh tròn được hình thành bởi bất kỳ cơ chế nào, bao gồm hiện tượng ăn mòn chọn lọc và ăn mòn hóa học nói chung, gỉ, rỗ khí; việc loại bỏ các tạp chất bề mặt; quá trình cơ học hình thành vết lõm/ mẽ/ rỗ; hoặc các hoạt động điện hóa.

11. Biến dạng dẻo là sự thay đổi cấu trúc vi mô từ biến dạng kim loại ở bề mặt; nó dẫn đến hiện tượng căng cứng, hóa cứng.

12. Kết tinh lại liên quan đến sự hình thành các hạt mới trong quá trình căng cứng, hóa cứng kim loại; liên quan đến việc làm nóng, gia nhiệt, tiếp xúc nhiệt của các phần kim loại đã bị biến dạng.

13. Sự tái định hình (tái hinh thành) lớp kim loại bề mặt là quá trình mà lớp kim loại được loại bỏ khỏi bề mặt ở trạng thái nóng chảy và sau đó được phục hồi lại trước khi hóa rắn.

14. Kim loại tái hóa cứng (hóa cứng lại, đông rắn lại) là một phần của bề mặt bị nóng chảy trong suốt quá trình xử lý và sau đó được hóa cứng mà không bị tách ra khỏi bề mặt. Kim loại được luyện lại (nấu lại, nóng chảy lại) này cũng được sử dụng cho việc tái hóa cứng kim loại.

15. Kim loại đúc kết lại là một thuật ngữ bao gồm cả hai quá trình kim loại tái định hình và tái hóa cứng.

16. Ứng suất dư là ứng suất còn lại trong vật liệu sau khi quá trình xử lý.

17. Ăn mòn chọn lọc là một hình thức tấn công hóa học tập trung vào một số thành phần nhất định trong vật liệu cơ bản.

Mong rằng qua bài viết VNS đã giúp bạn biết đặc các vấn đề ảnh hưởng đến bề mặt gia công, nếu có bất kì thắc mắc gì bạn có thể hiện hệ với VNS, chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ bạn.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 54 đường số 4 , KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

 

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon