Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Hoạt Động Của Dao Phay

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA DAO PHAY

Nếu bạn có thể kéo dài tuổi thọ của các dụng cụ cắt gọt kim loại (điển hình là dao phay) thì bạn có thể giảm bớt một phần chi phí. Để kéo dài tuổi thọ của dụng cụ cắt gọt ta phải tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của dao phay để có thể lựa chọn và sử dụng dao phay hiệu quả và năng suất hơn nhé.

Độ cứng của máy

1. Sử dụng máy cứng nhắc.
2. Điều chỉnh các điều kiện cắt theo độ cứng của máy.

Ê tô kẹp và chạy hết máy phay

1.  Sử dụng ê tô kẹp cứng nhắc và chính xác.
2.  Giảm thiểu chạy hết máy nghiền.

Làm việc cùng kẹp

1. Mảnh làm việc phải được kẹp chắc chắn.
2. Trong trường hợp sản phẩm không thể được kẹp chắc chắn, hãy giảm tình trạng cắt.

Cắt chất lỏng và Chips

1. Cho một chất lỏng cắt đầy đủ.
2. Chúng tôi đề nghị chất lỏng cắt gốc nước để cắt nặng.
3. Một số nhà máy cuối chỉ áp dụng cắt khô.
4. Sử dụng thổi khí để cắt khô.
5. Tháo chip ra khỏi khu vực làm việc.

Lựa chọn dao phay

1. Vật liệu của dao phay:

Có 2 vật liệu chính được sử dụng để sản xuất dao phay ngón là thép gió HSS (dao phay ngón thép gió) hay Carbide (dao phay ngón hợp kim)

Yếu tố lựa chọn vật liệu dao phay thường liên quan đến vật liệu gia công. Ví dụ khi bạn gia công vật liệu phối mềm như nhôm, đồng thì lựa chọn dao phay ngón thép gió (dao phay HSS), ngược lại nếu gia công vật liệu phôi cứng thép, gang, inox thì nên sử dụng dao phay ngón hợp kim (dao phay Carbide)

2. Số me cắt (lưỡi cắt):

Đơn giản là tổng số lưỡi cắt xuất hiện trên dao phay ngón của bạn

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định cho nhu cầu công việc. Nếu bạn cần gia công thô thì dao phay ngón có số me ít là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn cần phay tinh thì chọn dao với nhiều me cắt bởi số lượng lưỡi lớn sẽ khiến tốc độ lưỡi cắt tăng lên sẽ tạo độ mịn cho bề mặt sản phẩm khi gia công .
Vì vậy tùy thuộc vào vật liệu và tốc độ làm việc thực tế, ta có thể lựa chọn dao phay phù hợp

3. Thiết kế (biên dạng lưỡi cắt):

Có 3 thiết kế chính là dao phay mặt phẳng (Square Endmill), dao phay cầu (Ballnose Endmill) và dao phay bo góc (Corner Radius Endmill)

Dao phay mặt phẳng (Square Endmill) thường được dùng cắt vùng bằng phẳng, phay rãnh và làm vuông vức rãnh cạnh. Đây là sản phẩm sử dụng hữu ích khi gia công mặt phẳng.

Dao phay cầu (Ballnose Endmill) thường được sử dụng để gia công thô, tinh cho các vật liệu có độ cứng cao và bề mặt phức tạp với năng suất cắt lớn cộng thêm góc xoắn cao hợp lý tạo ra độ mịn cho bề mặt gia công.

Dao phay bo góc (Corner Radius Endmaill) thường sử dụng để phay hốc sâu có góc bo tròn thích hợp để gia công tinh các vật liệu có độ cứng cao.

 4. Chiều dài dao phay ngón:

Việc lựa chọn chiều dài dao phay ngược phụ thuộc vào chiều sâu của rãnh cắt. Tuy nhiên cần lưu ý, chiều dao phay càng lớn thì sẽ tỉ lệ thuận với khả năng rung khiến dung sai khi gia công càng lớn. Chọn dao phay càng ngắn thì sẽ hạn chế độ rung và bảo đảm độ cứng cho công cụ.

Chính vì vậy, thì trường hiện nay có rất nhiều thiết kế dao phay ngón với nhiều tính năng khác nhau như: Lưỡi cắt dài/ngắn, cán dài, cổ dài, chống rung .v.v…

5. Lớp phủ:

Đối với vật liệu HSS (dao phay ngón thép gió) thường không phủ nhưng vật liệu Carbide (dao phay ngón hợp kim) lại được phủ một lớp như TiAIN, AlTiN .v.v..để gia tăng độ cứng, chịu mài mòn và nhiệt từ đó tăng đáng kể hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của dao cụ.

6. Chế độ cắt:

Sau khi xác định được loại dao phay bạn cần gia công cuối cùng chế độ cắt là yếu tố không thể thiếu. Tùy theo mỗi nhà sản xuất và mỗi loại dao thì chế độ cắt sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với nhà cung cấp dao phay ngón để được tư vấn chuyên sâu về chế độ cắt của mỗi loại dao hoặc có thể tham khảo thêm từ catalogue sản phẩm.

Mong rằng qua bài viết VNS đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của dao phay, nếu có bất kì thắc mắc gì bạn có thể hiện hệ với VNS, chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ bạn.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 54 đường số 4 , KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon