Cải thiện khả năng gia công của nhôm

Sự thân thiện với máy gia công của nhôm đã khiến nó trở thành kim loại số một để gia công. Đặc tính vật liệu của nó làm cho nó dễ dàng để phay, khoan, cắt và đục lỗ, trong khi các chi tiết gia công bằng nhôm có thể mạnh mẽ, bền và rất thẩm mỹ. Nhìn chung, nhôm là kim loại dễ gia công nhất trên thị trường.

Mặc dù vậy, nhôm không hoàn hảo tới vậy. Khả năng gia công dễ dàng của nó bị chống lại bởi một số vấn đề nhất định, có thể bao gồm các phoi chip dài, dễ gây tắc nghẽn; rối chip; ren hoàn thiện thô.

May mắn cho những người trong ngành gia công, các kỹ sư và chuyên gia luyện kim không ngừng nghiên cứu các giải pháp để cải thiện khả năng gia công của nhôm và các hợp kim khác nhau – thông qua cải tiến vật liệu, cải tiến phương pháp gia công và lựa chọn hợp kim phù hợp.

CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GIA CÔNG CỦA NHÔM

Luyện kim

Cách đầu tiên để cải thiện khả năng gia công của nhôm là hợp lý hóa các quy trình luyện kim được sử dụng để tạo ra phôi nhôm. Hiện nay, phương pháp ép đùn được sử dụng rộng rãi nhất cho nhôm liên quan đến việc sử dụng máy ép trực tiếp. Trong quá trình này, thường được gọi là đùn về phía trước, thì phôi và ram di chuyển về phía trước theo cùng một hướng.

Ram/Stem: Là một bộ phận đùn ép có chức năng cho billet vào trong container và nó tiếp xúc với dummy block. Là một đoạn của xylanh chính, stem phải có khả năng chịu được lượng ép tối đa

Mặc dù đùn xuôi về phía trước rất hữu ích để tạo ra các miếng nhôm lớn với tốc độ nhanh, nhưng nó có nhược điểm. Một lượng lớn lực được dùng để đẩy phôi qua khuôn, nhưng lực đó không tồn tại ngay cả trong suốt quá trình: nólớn nhất khi bắt đầu, và giảm khi phôi tiến về phía trước. Sự thay đổi lực này tạo ra sự không nhất quán hạt, với một đầu của phôi thường không sử dụng được.

Bằng cách sử dụng một máy ép gián tiếp và quá trình ép đùn ngược, có thể tạo ra một phôi phù hợp hơn và chất lượng cao hơn. Một lực ép gián tiếp đẩy container (Container: là một xylanh thép, có một tấm đệm lót, có đường kính bên trong lớn hơn so với đường kính phôi nhôm được đùn ép. ) và phôi trong khi ram và khuôn vẫn đứng yên. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một stem, và dẫn đến lực ma sát thấp hơn, làm giảm khả năng bị nứt. Quá trình này tuy nhiên ít linh hoạt hơn so với đùn về phía trước.

Lựa chọn hợp kim

Không cần phải nói, không phải tất cả nhôm đều giống nhau về khả năng gia công của nó. Trong khi A6061 vẫn là phổ biến nhất trong số các hợp kim nhôm trong thế giới gia công. Nó không phải là lựa chọn duy nhất cũng không phải là kim loại lý tưởng cho tất cả các dự án.

A6061 cung cấp các đặc tính cơ học tốt và khả năng chống ăn mòn và phù hợp với các chi tiết máy và sản phẩm tiêu dùng, nhưng tạo ra chip khó phá vỡ trong một số điều kiện nhiệt độ nhất định.

Các hợp kim khác như A6042 và A6262 có các tính chất vật liệu có thể cải thiện khả năng gia công. Cái trước tạo ra chip nhỏ hơn A6061, trong khi cái sau được phát triển riêng cho các ứng dụng gia công. Giống như A6042, A6262 tạo ra phoi chip nhỏ và cuộn tròn, nhưng có những ưu điểm bổ sung về đặc tính hoàn thiện tốt và khả năng xử lý nhiệt.

Nếu bạn không chắc chắn về hợp kim nào phù hợp cho một số dự án nhất định, hãy liên hệ với chuyên gia gia công của VNS Group để được tư vấn. Các loại kim loại gia công, bao gồm nhôm, thép, thép không gỉ, magiê, titan, kẽm, đồng thau và đồng.

Dụng cụ cắt

Khả năng gia công của nhôm cũng có thể được cải thiện theo những cách khác, chẳng hạn như chú ý đến các dao cụ và kỹ thuật xử lý được sử dụng khi gia công kim loại. Nhìn chung, nhôm phù hợp hơn với các dao làm từ thép dụng cụ, thép gió, carbide và kim cương, thay vì từ gốm sứ hoặc vật liệu tổng hợp.

Duy trì các dụng cụ cắt cũng có ảnh hưởng lớn đến khả năng gia công. Bằng cách giữ cho các me cắt sắc bén, duy trì cạnh chính mịn, sử dụng các góc nghiêng thích hợp và sử dụng hệ thống làm mát, các xưởng máy gia công có thể đảm bảo nhôm được xử lý theo cách tốt nhất có thể (và các dụng cụ được duy trì trong thời gian dài nhất có thể). Phoi cũng nên được hướng ra khỏi phôi hoặc vào thiết bị bẻ phoi (hình học bẻ phoi trên các lưỡi cắt), đặc biệt là khi sử dụng hợp kim có mức độ gia công thấp hơn.

Xem thêm  7 cách để tránh biến dạng chi tiết trong gia công CNC nhôm để biết thêm mẹo cải thiện khả năng gia công của nhôm trong quá trình gia công.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon