Công nghệ gia công CNC – tương lai mới cho ngành công nghiệp ô tô

Với sự phát triển trong công nghệ điều khiển số, có sự tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực xử lý cơ học và linh hoạt trong các kỹ thuật sản xuất. Các kỹ thuật sản xuất tích hợp máy tính hiện đại có khả năng tạo ra các chi tiết có hình học phức tạp với hiệu quả cao và chi phí thấp hơn so với quy trình sản xuất thông thường.

Ngày nay, các kỹ thuật sản xuất tích hợp hiện đại như CNC bao gồm việc sử dụng máy tính cho các công việc như khoan, cắt hoạt động như một lựa chọn thuận lợi cho cả chế tạo nguyên mẫu và sản xuất phụ tùng ô tô trên toàn thế giới.

Máy cnc

Máy CNC là một máy được điều khiển số sử dụng mã G-code và mã M để cắt, khoan và các quy trình sản xuất khác với độ chính xác cao. Thiết kế và sản xuất các chi tiết cơ khí trong CNC hiện đại rất tự động. Kích thước của các chi tiết được xác định bằng cách sử dụng một số phần mềm CAD sau đó được chuyển đổi thành chỉ thị sản xuất bằng phần mềm CAM (Computer Aided Manufacturing ). Việc chuyển đổi các chỉ thị thành các lệnh cụ thể như mã G và M là cần thiết cho máy công cụ để tạo ra các sản phẩm.

Chuyển động của dụng cụ cắt trên máy CNC được điều khiển dọc theo các trục khác nhau. Máy CNC hiện đại đang được sử dụng đang sử dụng gia công 5 trục. Gia công 5 trục cho phép dụng cụ cắt làm việc di chuyển dọc theo 5 trục khác nhau đồng thời cho phép gia công các chi tiết phức tạp với hiệu quả và độ chính xác hoàn toàn.

Ngành công nghiệp ô tô với CNC

Mỗi khía cạnh của kỹ thuật sản xuất đều đòi hỏi hiệu suất cao. Do đó, nhiều kỹ thuật gia công đang được các công ty sản xuất ô tô sử dụng để sản xuất các chi tiết, phụ tùng khác nhau như tấm thân, kính chắn gió, tấm cửa và các bộ phận bên trong và bên ngoài khác. Các công ty ô tô đang sử dụng các máy CNC để sản xuất nhanh hơn các chi tiết chính xác và hiệu quả cao. Việc sử dụng máy CNC trong lĩnh vực ô tô thường được gọi là CNC ô tô. Một số phụ tùng quan trọng của ô tô có thể được sản xuất bằng cách sử dụng kỹ thuật của ngành CNC ô tô. Xylanh của động cơ là một trong số đó, trong đó một khối nhôm lớn có thể biến thành khối động cơ hoặc xy lanh động cơ, nơi piston di chuyển lên xuống ở tốc độ và nhiệt độ cao.Tương tự ngành ô tô với gia công CNC có thể được sử dụng cho các thành phần ở cả bên trong và bên ngoài của xe bằng vật liệu như kính acrylic hoặc PMMA (Polymethylmethacrylate). Các thành phần khác như bộ phận xả, bộ phận treo, vỏ bộ chế hòa khí…có thể được sản xuất bằng kỹ thuật ô tô CNC vì toàn bộ quá trình tương đối nhanh tạo ra các chi tiết chính xác. Vì CAD cho phép thay đổi nhanh chóng thiết kế part do đó công nghệ sản xuất này rất hữu ích trong việc tùy chỉnh chiếc xe và các bộ phận của chúng.

CÔNG NGHỆ GIA CÔNG CNC - TƯƠNG LAI MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ

Giới thiệu trí tuệ nhân tạo trong CNC

AI (Trí tuệ nhân tạo) về cơ bản là hệ thống hoặc hoạt động của các thuật toán được tối ưu hóa tự động khi chúng trải qua một số quy trình. Lĩnh vực sản xuất nhanh đang chứng kiến ​​những thay đổi mang tính cách mạng sau khi giới thiệu Trí tuệ nhân tạo trong các máy CNC cải thiện hiệu suất của nó.Trí tuệ nhân tạo làm giảm thời gian chết của máy. Khi máy chạy, nó sinh ra các lỗi đôi khi khó phát hiện do đó làm giảm năng suất tùy thuộc vào quy mô công nghiệp. Với việc giới thiệu AI trong các máy CNC, máy sẽ có thể tự chẩn đoán lỗi với sự trợ giúp của phần mềm AI giúp tiết kiệm nhiều giờ ngừng hoạt động của máy.Hơn nữa, việc giới thiệu AI trong ô tô CNC cũng sẽ hỗ trợ kiểm soát chất lượng bằng cách duy trì tính nhất quán của đầu ra. Sản phẩm đầu ra sẽ liên tục được theo dõi và kiểm tra với các điều chỉnh tự động được thực hiện để tạo ra các sản phẩm phù hợp.Điều này sẽ có tác động đến chi phí và hiệu quả với độ chính xác cao hơn và ít lãng phí vật liệu đầu vào.

Ứng dụng CNC hỗ trợ AI trong xe tự lái

Xe tự lái còn được gọi là xe tự hành AGV là phương tiện di chuyển với ít hoặc không có sự can thiệp của con người bằng cách “cảm nhận” xung quanh môi trường. Họ kết hợp nhiều cảm biến khác nhau để đánh giá môi trường xung quanh. Hệ thống điều khiển được sử dụng sau đó diễn giải thông tin để xác định đường dẫn và chướng ngại vật một cách chính xác.

Vai trò của CNC trong xe tự lái có tầm quan trọng rất lớn. Với sự ra đời của AI trong CNC, CNC đã cho ra nhiều sản lượng hơn so với trước đây. CNC hỗ trợ AI được sử dụng trong sản xuất phụ tùng ô tô cũng như gia công ô tô. Vì những chiếc xe tự lái đòi hỏi độ chính xác cao hơn so với những chiếc xe do con người điều khiển, nơi có thể xảy ra lỗi.

CÔNG NGHỆ GIA CÔNG CNC - TƯƠNG LAI MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ

Những máy CNC này được sử dụng trong sản xuất linh kiện điện cũng như linh kiện cơ khí của xe tự lái. Ngoài ra, CNC trong ngành ô tô có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động khác như trung tâm taro ren, ứng dụng làm khuôn, gia công laser, xử lý…

Các chi tiết cơ khí được sản xuất bao gồm má phanh, các bộ phận động cơ được lập trình dựa trên quy tắc, vỏ của các bộ phận điện khác nhau, tản nhiệt phía trước bảng điều khiển…

Các chi tiết điện của xe tự hành có thể được sản xuất bởi CNC trong ngành ô tô là các cảm biến radar phát hiện động lực học đường, các thành phần xử lý, dụng cụ quang học của xe, công tắc, bộ điều hợp, đầu nối, ổ cắm, pallet hàn sóng.

Những chi tiết này đòi hỏi chất lượng bề mặt cao và độ chính xác cao hơn. Hơn nữa, tất cả các chi tiết được yêu cầu phải giống hệt nhau, được thực hiện bởi CNC hỗ trợ AI.

Hơn nữa, các máy CNC chính xác với sự trợ giúp của AI cũng có thể được sử dụng để thiết kế các chi tiết được lập trình có cơ chế phản hồi, hỗ trợ xe tự lái. Ví dụ, bằng cách sử dụng máy CNC chính xác, một chương trình được thiết kế để tự động tắt xe nếu nó được giữ trong một thời gian mà không có bất kỳ nỗ lực nào của con người bởi mã do AI tạo ra. Tương tự, ô tô CNC hỗ trợ AI có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có thể cung cấp cảnh báo tình huống và mã có thể được AI nhúng để đưa ra quyết định đúng đắn, điều này sẽ hỗ trợ cho cơ chế tự lái.

CÔNG NGHỆ GIA CÔNG CNC - TƯƠNG LAI MỚI CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ

Ưu điểm của ô tô CNC

1. Tốc độ

Một trong những lợi thế đáng kể nhất của ô tô CNC là tốc độ so với gia công thông thường. Ưu điểm này đặc biệt rõ ràng khi việc sản xuất hàng loạt linh kiện diễn ra vì máy tính có thể lặp lại chương trình nhiều lần mà không bị gián đoạn.

2. Chính xác

Độ chính xác là một lý do khác của ô tô CNC thay vì gia công thông thường. Các cài đặt máy tốt nhất cung cấp dung sai 0,001 do tính chất tự kiểm soát của máy. Dung sai tốt như vậy được yêu cầu trong ngành công nghiệp ô tô nơi mà sự thất bại của bất kỳ thành phần quan trọng nào có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là trong xe tự lái.

3. Lặp lại

Công việc của máy CNC có thể được lặp đi lặp lại mà không có bất kỳ sự khác biệt nào vì vậy các bộ phận được sản xuất là giống hệt nhau và chính xác. Vì vậy, công nghệ này đặc biệt hữu ích trong sản xuất hàng loạt nơi các bộ phận giống hệt không có lỗi có thể được sao chép.

Mọi chia sẻ và yêu cầu xin vui lòng liên hệ:

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon