Giải Thích Kí Hiệu Nhóm Vật Liệu Trong Gia Công Cơ Khí

Trong công nghiệp và đời sống việc sử dụng các loại vật liệu kim loại và phi kim loại dùng để chế tạo ra các loại thiết bị phục vụ đời sống thì có rất nhiều vật liệu. Mỗi vật liệu có những đặc điểm độc đáo riêng của nó. Và ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn các vật liệu phổ biến được sử dụng nhiều trong cơ khí. Theo ISO thì được chia thành 6 nhóm chính, mỗi nhóm có các đặc tính khác nhau, hãy cùng VNS Group tìm hiểu sơ bộ từng nhóm nhé.

GIẢI THÍCH KÍ HIỆU NHÓM VẬT LIỆU TRONG GIA CÔNG CƠ KHÍ

Để làm cho lựa chọn này dễ dàng hơn, vật liệu phôi được chia thành sáu nhóm chính, theo tiêu chuẩn ISO và mỗi nhóm có các thuộc tính duy nhất về khả năng gia công:

P: Thép, bao gồm: Thép carbon thấp, thép carbon cao, thép hợp kim ( hợp kim thấp, và hợp kim cao)

M: Thép I-nox (>13% Cr), còn gọi là thép không gỉ

K: Gang, bao gồm gang xám, gang trắng, và gang cầu (khó gia công nhất)

N: Vật liệu không sắt, như nhôm, đồng, kẽm,…nhựa

S: Kim loại chịu nhiệt, nền Titan hoặc niken

H: Kim loại đã tôi, đạt độ cứng cao (>40HRC)

1. Thép – ISO P (Màu xanh)

Thép là nhóm vật liệu lớn nhất, từ vật liệu không hợp kim đến vật liệu hợp kim cao và bao gồm cả thép đúc và thép không gỉ ferritic và martensitic. Khả năng gia công thường tốt, nhưng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào độ cứng vật liệu, hàm lượng carbon, v.v.

2. Inox – ISO M ( Màu vàng)

Thép không gỉ còn gọi là inox là vật liệu hợp kim với tối thiểu 12% crôm. Các hợp kim khác có thể bao gồm niken và molypden. Các điều kiện khác nhau, chẳng hạn như ferritic, martensitic, austenitic và austenitic-ferritic (duplex) sẽ tạo ra một loạt các vật liệu. Một điểm chung khi gia công các vật liệu này là cạnh cắt sẽ sinh nhiệt cao, gây tình trạng mòn dao nhanh và lẹo dao.

3. Gang – ISO K (Màu đỏ)

Gang là hợp kim của sắt và cacbon cùng một số nguyên tố khác như: Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu,… hàm lượng cacbon trong gang lớn hơn 2,14%

Gang: ngược lại với thép, khi gia công gang sẽ sinh ra phoi vụn, ngắn. Gang xám (GCI) và gang dẻo (MCI) khá dễ gia công, trong khi đó gang cầu (NCI) sẽ gia công khó khăn hơn. Tất cả các loại gang đều có chứa SiC, vì thế lưỡi cắt của dao sẽ bị mài mòn rất nhanh.

4. Kim loại màu – ISO N

Kim loại màu là kim loại mềm hơn, chẳng hạn như nhôm, đồng, đồng thau, v.v … Nhôm có hàm lượng Si 13% rất dễ gây mài mòn. Thông thường sẽ chọn các loại dao có cạnh sắc, bén để gia công nhóm vật liệu này.

Kim loại nhẹ: nhôm, titan, magie

Kim loại nặng: Đồng, chì, niken, kẽm, thiếc

Kim loại quý: vàng, bạc và nhóm platin, kim loại khó nóng chảy

Kim loại phân tán: Kim loại đất hiếm, bao gồm một nhóm lớn các km loại màu ( Nguồn: Wikipedia)

5. Siêu hợp kim chịu nhiệt – ISO S

Siêu hợp kim chịu nhiệt bao gồm một số lượng lớn các vật liệu dựa trên sắt, niken, coban, và titan hợp kim cao. Chúng dính, tạo ra cạnh tích hợp, cứng trong quá trình làm việc ( làm cứng) và tạo nhiệt. Chúng rất giống với khu vực ISO M nhưng khó cắt hơn nhiều và làm giảm tuổi thọ công cụ

6. Thép cứng – ISO H

Nhóm này bao gồm các loại thép có độ cứng  từ 45 – 65 HRC, và cả gang lạnh khoảng 400-600 HB. Độ cứng làm cho tất cả chúng khó gia công. Các vật liệu tạo ra nhiệt trong quá trình cắt và làm mài mòn cho lưỡi cắt rất nhanh.

(Khác): Không ISO. Nhựa nhiệt dẻo, nhiệt rắn, GFRP (Polyme tái tạo sợi thủy tinh / nhựa), CFRP (Nhựa gia cố sợi carbon), vật liệu tổng hợp sợi carbon, nhựa gia cố sợi aramid, cao su cứng, than chì (kỹ thuật). Các ngành công nghiệp khác nhau hiện đang sử dụng vật liệu tổng hợp ở mức độ lớn hơn, đặc biệt là trong ngành hàng không vũ trụ.

* Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để có thể hiểu những kí hiệu trong vật liệu gia công cơ khí, nếu bạn có thắc mắc gì về bài viết thì hãy liện vệ với VNS Group chúng tôi, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn.

ĐƠN VỊ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC SIÊU ÂM

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0917.664.680 (Mr. Ngoan: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 54 đường số 4 , KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy hàn siêu âm nhựa cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

 

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon