Hàn siêu âm nhựa đề cập đến việc sử dụng thiết bị siêu âm để chuyển đổi năng lượng điện tần số thấp thành năng lượng điện tần số cao 20-40 kHz. , cấu tạo của máy hàn siêu âm thông dụng.
Hiểu Như Thế Nào Về Công Nghệ Hàn Siêu Âm Nhựa ?
Nguyên lý hoạt động của công nghệ hàn sieu âm nhựa
Năng lượng rung động được truyền từ đầu hàn đến phôi nhựa, và ma sát giữa các phôi sinh ra nhiệt lượng lớn làm nóng chảy bề mặt hàn của phôi, do đó hàn thành toàn bộ. Độ bền của mối nối gần bằng độ bền của một mảnh vật liệu được kết nối và hiệu suất niêm phong tốt. Trong những năm gần đây, với ứng dụng trên quy mô lớn của nhựa và vật liệu composite, hàn siêu âm nhựa đã được sử dụng rộng rãi do tốc độ hàn nhanh, chất lượng mối hàn tốt, dễ tự động hóa, phù hợp với sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, khi sử dụng máy hàn siêu âm cho hoạt động hàn nhựa, dù đã chuẩn bị đầy đủ nhưng hiệu quả hàn không đồng nhất, hàn không đủ, hàn thừa và các hiện tượng hàn kém khác vẫn thường xảy ra.

Ảnh hưởng của vật liệu nhựa đến hàn siêu âm nhựa

Hàn siêu âm không thể hàn tất cả các loại nhựa, đây là hạn chế lớn nhất của hàn siêu âm. Chất dẻo có thể được chia thành hai loại: chất dẻo nhiệt và chất dẻo nhiệt. Các phân tử nhựa nhiệt dẻo có cấu trúc tuyến tính hoặc phân nhánh, và có thể được tạo thành một phần nhựa có hình dạng nhất định sau khi nung nóng, mềm và nóng chảy, và có thể giữ nguyên hình dạng sau khi làm nguội. Quá trình này có thể được lặp lại và có thể đảo ngược. Nhựa nhiệt dẻo thường được sử dụng là polyethylene, polypropylene, polyamide (nylon) và acrylonitrile (A) -butadiene (B) -styrene (S) terpolymer (ABS). Mặt khác, chất dẻo nhiệt rắn trải qua một phản ứng liên kết ngang khi được nung nóng, và các chuỗi chính của các phân tử được liên kết hóa học, cuối cùng trở thành một chất không nóng chảy cũng như không nóng chảy. Từ các đặc điểm của cả hai, hàn siêu âm chỉ thích hợp để hàn giữa các chất dẻo nhiệt, không phù hợp với chất dẻo nhiệt rắn. Ngoài ra, chất độn (canxi cacbonat, sợi thủy tinh, nhôm hydroxit, v.v.) và phụ gia (chất chống cháy, chất hóa dẻo, chất bôi trơn, v.v.) trong nguyên liệu nhựa có ảnh hưởng lớn đến quá trình hàn siêu âm.
Hiểu Như Thế Nào Về Công Nghệ Hàn Siêu Âm Nhựa ?
không phải vật liệu nhựa nào củng có thể hàn được

Ảnh hưởng của các thông số quá trình máy hàn siêu âm đến chất lượng hàn

Đối với máy hàn siêu âm, năng lượng hàn là sản phẩm của công suất và thời gian, còn công suất hàn là sản phẩm của áp suất, tốc độ rơi, tần số và biên độ. Từ nguyên lý làm việc của sóng siêu âm có thể thấy công suất thực tế của sóng siêu âm không lớn, thời gian làm việc ngắn, nhiệt lượng tỏa ra hạn chế nên nhìn chung chỉ thích hợp với những vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp (dưới 400 ° C). Theo đặc tính của loại nhựa đã chọn, các thông số quá trình của máy hàn siêu âm có thể được điều chỉnh một cách hiệu quả để đạt được hiệu quả hàn lý tưởng.
Việc điều chỉnh thông số kỹ thuật rất quan trong trong quá trình sử dụng máy hàn siêu âm

Ảnh hưởng của hàn siêu âm đến chất lượng hàn

Trong quá trình hàn siêu âm, năng lượng siêu âm bùng nổ ngay lập tức, và không cần rung động và nhiệt tổng thể của mối hàn trong quá trình hoạt động. Mặc dù ma sát tiếp xúc bề mặt của hai chi tiết được hàn có thể tạo ra nhiệt năng do ma sát nhanh, nhưng diện tích tiếp xúc càng lớn thì sự phân tán năng lượng càng nghiêm trọng, và cuối cùng cấu trúc phân tử của vật liệu cuối cùng không thể bị phá hủy và hợp nhất, vì vậy nó chỉ cần thiết để tạo ra nhiệt một cách có chọn lọc ở phần được hàn. Trong quá trình hàn siêu âm, sóng siêu âm được truyền trong nhựa đến bề mặt mối nối với góc dẫn năng lượng, tại đây nó sinh ra nhiệt và mối hàn. Do đó, việc thiết kế cấu trúc bề mặt hàn của máy hàn siêu âm ảnh hưởng đến độ khó hàn, hình thức nơi hàn, độ bền hàn và tính năng chống thấm, chống ẩm sau khi hàn.
Công nghệ hàn siêu âm nhựa có nhiều ưu điểm và được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vưc, và ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều thông số cần được kiểm soát trong quá trình hàn, chẳng hạn như cài đặt các thông số quá trình của máy hàn, lựa chọn vật liệu hàn và thiết kế kết cấu, tất cả đều có ảnh hưởng quan trọng đến hiệu ứng hàn, và những hiệu ứng này không tuyến tính. Trong sản xuất hàng ngày, cần phải đo hiệu quả hàn của các thông số khác nhau thông qua phân tích thử nghiệm nghiêm ngặt để có được giải pháp tối ưu, đồng thời cải thiện khả năng thích ứng của vật liệu, khám phá ảnh hưởng của các thông số quá trình khác nhau đến chất lượng hàn, và áp dụng hàn siêu âm trong lĩnh vực rộng hơn.
 
* Nếu bạn có thắc mắc gì về công nghệ Hàn Siêu Âm Nhựa hoặc cần mua các sản phẩm Máy Hàn Siêu Âm thì bạn có thể liên hệ với VNS Group, chúng tôi luôn sẵn sàng hổ trợ bạn mọi lúc.

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0917 664 680 (Mr. Ngoan: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của sản phẩm cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon