Làm thế nào để chọn tốc độ cắt và bước tiến tốt nhất trong gia công CNC?

Nếu một kỹ sư hoặc thợ cơ khí không biết các khái niệm và ứng dụng của tốc độ cắt(V) và bước tiến(F) cho Gia công CNC thì anh ta sẽ không thành thạo trong việc vận hành các máy gia công của mình. Ngay cả khi bạn có chương trình lập trình CNC hỗ trợ, việc không cài đặt đúng tốc độ cắt và bước tiến cho phôi khiến thực hiện gia công CNC cũng khá khó khăn và không có giá trị.

Với tốc độ cắt chính xác và bước tiến cũng như tốc độ loại bỏ vật liệu có thể được tăng lên, do đó nâng cao chất lượng bề mặt gia công và tuổi thọ của dụng cụ cắt, máy móc. Điều quan trọng là tạo ra một cấu trúc lập trình CNC hoàn hảo. Do đó, cần phải thiết lập tốc độ cắt và bước tiến chính xác.  Nếu không, một sản phẩm gia công lý tưởng không thể được tạo ra.

Dưới đây, trước tiên chúng tôi sẽ cung cấp cái nhìn sâu hơn về tốc độ cắt, tốc độ tiến dao và tốc độ loại bỏ vật liệu, những thông số rất cần thiết cho Gia công CNC. Sau đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tổng quát về tốc độ gia công cho hầu hết các kim loại và vật liệu nhựa.

Tốc độ cắt, bước tiến và tốc độ loại bỏ vật liệu cho gia công CNC

Hãy cho chúng tôi hiểu những điều cơ bản của gia công CNC như tốc độ cắt, tốc độ tiến dao, các thông số khác và mối quan hệ của chúng với nhau?

Tốc độ cắt

Tốc độ cắt có thể được gọi là tốc độ mà công cụ cắt làm việc.  Là đoạn đường dịch chuyển của lưỡi cắt đối với mặt đang gia công trong 1 đơn vị thời gian. (SFM)

Bước tiến

Bước tiến F có thể được giải thích là tổng chuyển động khoảng cách được thực hiện bởi công cụ trong một vòng quay trục chính hoàn chỉnh. Nó được đo bằng inch mỗi phút, hoặc mm/phút (IPM).

Tỷ lệ loại bỏ vật liệu

Tốc độ loại bỏ vật liệu (MMR) có thể được mô tả là tổng khối lượng cắt vật liệu chia cho thời gian gia công.

Tốc độ cắt và bước tiến là hai trong số các yếu tố quan trọng giúp chúng tôi quyết định khi hoàn thiện bề mặt, tốc độ loại bỏ vật liệu và các yêu cầu công suất cần thiết. Trong khi xác định tốc độ cắt và bước tiến cho gia công CNC, việc xem xét vật liệu cần cắt cũng rất quan trọng. Ngoài ra, vật liệu của dụng cụ cắt, độ bền của phôi, kích thước và điều kiện của máy và độ sâu cắt cũng đóng một vai trò quan trọng trong gia công CNC.

Tốc độ trục chính và lượng ăn dao cũng là các thông số quan trọng cho gia công CNC. Tốc độ trục chính có thể đạt được bằng cách chia tốc độ cắt yêu cầu cho chu vi phôi. Nó được đo bằng số vòng quay mỗi phút (RPM). Lượng ăn dao có thể được định nghĩa là tổng khoảng cách dịch chuyển bằng công cụ cắt trên mỗi răng cắt trên mỗi vòng quay.

Một ý tưởng tổng quát về tốc độ gia công và bước tiến

Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tổng quát về các thông số khác nhau cần thiết cho gia công CNC của kim loại và các vật liệu khác.

Ở đây, chúng tôi đã đề cập đến công thức tốc độ cắt, công thức bước tiến và các biến khác chính cho gia công CNC. Công thức tốc độ cắt, bước tiến và các thông số khác sẽ giúp bạn chọn tốc độ cắt và bước tiến phù hợp.

Công thức tốc độ cắt

Trong đó, D = đường kính của dụng cụ cắt

Và, S = Tốc độ trục chính

Công thức bước tiến

Trong đó S = Tốc độ trục chính

F = bước tiến trên mỗi răng

N = số me cắt

Công thức tốc độ trục chính

V = Tốc độ cắt

D = Đường kính của dụng cụ

Bước tiến trên mỗi me cắt

F = bước tiến

S = Tốc độ trục chính

N = số lượng me cắt

Điều quan trọng là phải đề cập rằng với sự giảm tính linh hoạt của vật liệu, có sự gia tăng tốc độ cắt. Ngoài ra, với sự gia tăng sức mạnh của vật liệu làm dụng cụ cắt, cũng có sự gia tăng tốc độ cắt.

Xem xét độ cứng của vật liệu gia công, tốc độ cắt có thể được biểu thị giảm dần theo thứ tự:

Nhôm> Chì> Sắt> Thép

Xem xét độ cứng của dụng cụ cắt, tốc độ cắt có thể được biểu thị bằng

Thép gió> Carbide> Thép carbon

Tốc độ cắt được biểu thị bằng mét trên phút, m / phút hoặc feet mỗi phút, ft / phút. Mặc dù tốc độ cắt cao hơn quá mức dẫn đến nứt, mẻ, vỡ dao, tốc độ cắt chậm hơn đáng kể có thể dẫn đến tốc độ sản xuất giảm do mất thêm thời gian cho gia công. Để cắt kim loại, máy tiện phải được đặt ở một RPM nhất định được xác định bởi – Tốc độ cắt được đề xuất cho một số vật liệu là:

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN TỐC ĐỘ CẮT VÀ BƯỚC TIẾN TỐT NHẤT TRONG GIA CÔNG CNC?

Bước tiến của máy tiện được thể hiện bằng inch. Đối với máy tiện được đặt ở bước tiến 0,010 inch, tổng khoảng cách dịch chuyển của công cụ trong phôi là 0,010 inch cho mỗi vòng quay hoàn chỉnh được tạo bởi phôi. Bước tiến máy tiện được xác định bởi tốc độ trục vít chính được điều chỉnh thông qua các bánh răng thay đổi. Một bước tiến thô nên được sử dụng trong trường hợp cắt thô nhằm mục đích loại bỏ vật liệu dư thừa. Trong trường hợp gia công thô, bề mặt hoàn thiện không được ưu tiên nhiều. Trong trường hợp gia công tinh, cần có một bước tiến phù hợp đảm bảo bề mặt tốt trong khi gia công đường kính của phôi đến kích thước chính xác.

Để có bước tiến tốt, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố như độ sâu lỗ, kích thước mũi khoan, loại vật liệu gia công, độ hoàn thiện và độ chính xác và loại sử dụng dung dịch làm mát khi gia công. Tốc độ trục chính khác nhau được sử dụng để gia công CNC của một số vật liệu. Để duy trì tốc độ trục chính khác nhau, máy tiện cần phải được chế tạo phù hợp. Tốc độ của máy tiện được biểu thị bằng RPM, tức là số vòng quay mỗi phút.

Bước tiến cho các vật liệu khác nhau

 Đối với hầu hết các hợp kim nhôm, cắt thô, tức là 0,01-0,03 độ sâu cắt chạy ở bước tiến 0,005-0,02 IPM hoặc inch mỗi phút. Tương tự, phần cắt tinh, tức là, 0,002-0,012 ở độ sâu cắt chạy với bước tiến 0,002-0,004 IPM hoặc inch mỗi phút.

Điều quan trọng là phải xem xét rằng có sự giảm hai lần đường kính phôi cho mỗi độ sâu cắt được tạo ra. Đối với các mục đích gia công CNC phổ biến khác nhau, bước tiến 0,005-0,020 IPM được đề xuất trong trường hợp tiện thô và 0,002-0,004 IPM để tiện tinh. Vì vậy, đây là cách bạn có thể thiết lập hiệu quả tốc độ cắt và bước tiến phù hợp để thực hiện gia công CNC kim loại và các vật liệu khác.

Xác định tốc độ cắt và bước tiến phù hợp trước khi tiến hành gia công CNC sẽ giúp sản phẩm gia công với thời gian nhanh, an toàn và chất lượng bề mặt đạt được tốt nhất. Đồng thời loại bỏ rủi ro mất thời gian, do đó làm tăng tổng tốc độ sản xuất, gia tăng lợi nhuận và khả năng cạnh tranh cho những đơn vị gia công CNC.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về lĩnh vực máy phay CNC, bạn có thể liện hệ tới VNS, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon