Lưu ý khi chọn vật liệu gia công CNC

Gia công CNC là một trong những phương pháp sản xuất phổ biến nhất được sử dụng để chế tạo và sản xuất các chi tiết và sản phẩm. Việc sử dụng điều khiển số máy tính (CNC) cho phép các chi tiết máy, phụ từng và sản phẩm cơ khí được sản xuất bằng quy trình tự động hóa cao, có ưu thế hơn nhiều phương pháp sản xuất thông thường về tốc độ, năng suất và độ chính xác. Tuy nhiên, việc xác định đúng vật liệu cho quy trình chế tạo phay cnctiện cnc có thể là một nhiệm vụ khó khăn với nhiều đơn vị gia công cơ khí.

Các loại vật liệu gia công CNC phổ biến

Có rất nhiều yếu tố cần được xem xét khi chọn vật liệu cho một chi tiết hoặc sản phẩm, bao gồm khả năng làm việc, giá cả vật liệu, khả năng chống ăn mòn, độ bền, trọng lượng và tính thẩm mỹ. Mặc dù có hàng trăm kim loại và hợp kim có thể được sử dụng để gia công CNC, nhưng hãy quan tâm tới những loại vật liệu gia công phổ biến nhất dưới đây:

Vật liệu nhôm 6061 -Aluminum 6061

Nhôm 6061 là loại nhôm phổ biến nhất và thường được sử dụng cho phụ tùng ô tô, khung xe đạp, đồ thể thao, khung các phương tiện giao thông, xe RC và hơn thế nữa. Tương tự như các hợp kim nhôm khác, nó có tỷ lệ độ cứng trên trọng lượng tốt và có khả năng chống ăn mòn trong không khí một cách tự nhiên nhờ lớp oxit nhôm bên ngoài. Trong khi vật liệu này có khả năng làm việc tuyệt vời và khả năng gia công tốt, nó có thể đắt hơn các kim loại khác. Nó cũng không hoạt động tốt khi tiếp xúc với nước muối hoặc các hóa chất khác, đây là điều cần lưu ý tùy thuộc vào việc sử dụng vật liệu nhôm 6061 để gia công CNC.

LƯU Ý KHI CHỌN VẬT LIỆU GIA CÔNG CNC

Vật liệu nhôm 7075-Aluminum 7075

 Nhôm 7075 ở cấp cao hơn so với các loại nhôm khác. Aluminum 7075 là một trong những hợp kim nhôm mạnh nhất. Không giống như nhôm 6061, nhôm 7075 có khả năng làm việc trung bình, khiến nó khó uốn cong thành các hình dạng khó và phức tạp. Vật liệu này lý tưởng cho các thiết bị giải trí cường độ cao, khung ô tô và ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ – các ứng dụng đòi hỏi kim loại sẽ chịu áp lực thường xuyên. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng nhôm 7075 trong trường hợp chế tạo chi tiết nhưng cần hàn.

Vật liệu đồng thau-Brass

Đồng thau thường được tìm thấy trong các phụ kiện ống nước, trang trí nhà cửa và nhạc cụ. Chủ yếu là do vật liệu mềm và khả năng làm việc dễ dàng. Do độ bóng cao, nó thường được tìm thấy trong các ứng dụng mỹ phẩm và làm vật liệu để sử dụng cho trang trí nội thất. Nó cũng không phát ra tia lửa khi đánh bằng kim loại khác, khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong môi trường có khả năng gây nổ. Đồng thau cắt dễ dàng nên trong quá khứ người ta đã thêm chì để giúp gia công nhưng bây giờ có thể vẫn được gia công mà không cần chì. Đồng thau dành cho ngành hàng hải(Naval brass) thường khó chế tạo hơn nhiều so với đồng thau cắt tự do, nhưng nó có độ bóng rất cao. Nó cũng có khả năng chống ăn mòn tự nhiên trên biển.

Vật liệu Magiê AZ31

Magiê AZ31 là một hợp kim với nhôm và kẽm, magiê AZ31 nhẹ hơn tới 35% so với nhôm có độ bền tương đương. Tuy nhiên, vật liệu này thường đắt hơn và thường được sử dụng cho các bộ phận của máy bay. Trong khi vật liệu dễ gia công, nó có đặc tính dễ cháy. Do trọng lượng nhẹ và khả năng chịu lực cao, nó cũng thường được sử dụng cho vỏ máy tính xách tay, dụng cụ điện, thân máy và các mục đích sử dụng khác trên các thiết bị gia dụng trong nhà.

Vật liệu thép không gỉ 303 (Inox 303 / Stainess steel)

Có lẽ điều quan trọng nhất cần biết về thép không gỉ 303(inox 303) là nó trông rất giống với các loại vật liệu thép không gỉ khác, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra vật liệu để đảm bảo nó thực sự là thép không gỉ 303. Do lưu huỳnh được sử dụng để chế tạo vật liệu, thép không gỉ 303 không lý tưởng cho việc tạo hình lạnh hoặc được xử lý nhiệt. Vật liệu này thường được sử dụng cho các loại đai ốc, bu lông, trục và bánh răng.

Vật liệu thép không gỉ 304 (Inox 304 / Stainess steel)

Thép không gỉ 304, đôi khi được gọi là 18/8, là loại thép phổ biến nhất trong số các loại thép không gỉ. Inox 304 rất cứng, không từ tính, dễ gia công và thường chống ăn mòn, lý tưởng cho các phụ kiện nhà bếp, bể chứa xăng dầu, hóa chất, và đường ống được sử dụng trong công nghiệp, kiến ​​trúc và các chi tiết ô tô. Nó được tìm thấy trong một loạt các bộ phận và sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp. Thép không gỉ 304 và 303 có quá trình luyện kim gần như là giống hệt nhau. Inox 303 thường có hàm lượng lưu huỳnh nhỏ để hỗ trợ gia công và thường chỉ dành cho gia công từ phôi thanh tròn; trong khi inox 304 chủ yếu là cho gia công vật liệu tấm, tấm và thanh phẳng. Hai vật liệu này có thể thay thế cho nhau.

Vật liệu thép không gỉ 316 (Inox 316 / Stainess steel)

Thép không gỉ 316 thường được coi là thép không gỉ hàng hải, 316 rất bền và dễ hàn. Vật liệu này có khả năng chống ăn mòn rất cao, lý tưởng cho kiến ​​trúc, lắp biển, ống công nghiệp và các bêt sơn, bể hóa chất trong dây chuyền sơn ô tô, xe máy, các loại vòi phun rửa bằng hóa chất.

Vật liệu thép D2 Nhật Bản

Thép D2 Nhật Bản là một loại thép công cụ làm cứng bằng không khí, có hàm lượng carbon cao, có tính chống mài mòn cao. Nó có thể được xử lý nhiệt và cung cấp một phạm vi độ cứng mạnh(hardness). Thép D2 là lý tưởng để tạo ra các bộ phận và sản phẩm cần dễ dàng uốn cong, nhưng cũng khó.

Vật liệu thép carbon 1045

Thép Carbon 1045 là vật liệu mạnh mẽ và cứng rắn, là một loại thép nhẹ, thường rẻ hơn thép không gỉ. Các vật liệu có thể được làm cứng, và xử lý nhiệt, làm cho nó dễ dàng để gia công và hàn. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và các bộ phận cơ học đòi hỏi độ bền và độ bền cao như đai ốc và bu lông, bánh răng, trục và thanh nối.

Vật liệu Titanium

Titanium – Có lẽ nổi tiếng nhất là vật liệu với độ bền cao, trọng lượng nhẹ và độ dẻo dai, titan có thể dễ dàng hàn và anod hóa để bảo vệ bề mặt. Tuy nhiên, độ bóng của nó không tốt và là một chất dẫn điện kém, mặc dù nó là một chất dẫn nhiệt tốt. Vật liệu này thường đắt hơn các kim loại khác. Nó có nhiều trong lớp vỏ Trái đất, nhưng rất khó tinh chế. Nó thường được sử dụng cho các ứng dụng quân sự, hàng không vũ trụ, công nghiệp và y tế.

Cho dù bạn thiết kế, chế tạo, gia công CNC chi tiết theo yêu cầu, chế tạo các thiết bị cho nhà bếp hay thiết bị công nghiệp, thiết bị sử dụng cho ngành hàng không vũ trụ, bạn nên nắm chắc đặc tính và khả năng một vật liệu có thể được gia công CNC để đạt được yêu cầu về kỹ thuật theo thiết kế của bạn. Danh sách trên giới thiệu nhanh các vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để thiết kế các sản phẩm cho gia công CNC, tuy nhiên, có nhiều loại khác để lựa chọn. Để đảm bảo bạn có thể chọn vật liệu chính xác và hiệu quả nhất, hãy hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất họ có thể hướng dẫn bạn chọn vật liệu gia công trong suốt quá trình thiết kế, chế tạo, sản xuất.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về lĩnh vực máy phay CNC, bạn có thể liện hệ tới VNS, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon