MÁY CNC HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Nếu bạn đã đến một xưởng gia công CNC, bạn hẳn đã thấy máy CNC hoạt động như thế nào, nhưng đối với những người chưa từng tiếp xúc thực tế, thật khó để tưởng tượng máy CNC thực hiện một quy trình gia công nhất định như thế nào.

Nhưng như vậy không có nghĩa là nếu bạn chưa được thấy máy CNC và chưa từng thấy nó gia công trực tiếp thì bạn không thể biết về nó. Thời đại công nghệ với sự chia sẻ thông tin dễ dàng trong thế giới phẳng, bạn có thể xem các video máy CNC hoạt động và gia công một cách nhanh chóng và chân thực trên Internet. Đó cũng là một cách tiếp cận thông tin bổ ích. Tuy nhiên, khi bạn chăm chú đọc bài viết này của chúng tôi, tức là bạn cũng đang được tiếp cận với những kiến thức hết sức thú vị, theo một cách khác.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ nói về các nguyên tắc làm thế nào một máy CNC hoạt động. Nhưng trước đó, bạn nên hiểu máy CNC là gì. Dưới đây là khái niệm cơ bản về cách thức hoạt động của máy CNC:

Máy CNC là gì?

Máy CNC hay còn gọi là Máy công cụ, là máy gia công để tạo ra khuôn hoặc tạo ra các chi tiết, linh kiện, phụ tùng để cấu tạo nên các máy khác. Các phương pháp gia công CNC phổ biến bao gồm: phay, tiện, cắt dây, cắt, mài, doa, khoét, khoan… tương ứng là các tên máy CNC theo phương pháp gia công kể trên. Máy CNC còn được gọi với tên “máy mẹ”.

Máy CNC hoạt động dưới sự kiểm soát của mã G được tạo dựa trên bản vẽ của chương trình CAM. Mã G chứa thông tin để cho máy biết cách chế tạo chi tiết chính xác mà bạn đã thiết kế.

MÁY CNC HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Quy trình để máy CNC hoạt động

Đầu tiên, bản vẽ chi tiết nên được thiết kế bằng phần mềm CAD (phần mềm thiết kế có sự trợ giúp của máy tính) như PTC Creo, NX, Catia, Solid works, inventor, v.v., sau đó chương trình được đưa vào bộ xử lý hậu chuyển đổi nó thành G-Code (mã mà Máy có thể hiểu).

Mã G được chuyển đến Máy CNC điều khiển tất cả các tính năng của máy như phối hợp, cài đặt vị trí và tốc độ cắt, bước tiến. Sau đó, người vận hành thực hiện kiểm tra để đảm bảo rằng mã không có lỗi để đảm bảo quá trình gia công trơn tru sau đó. Điều này cho độ chính xác và tính nhất quán rất tốt, và máy có thể tạo ra các hình dạng và bề mặt khá phức tạp, khó xử lý nếu gia công theo cách truyền thống.

Trong các phương pháp truyền thống, các máy này được vận hành bởi các nhà khai thác là chuyên gia. Hầu hết các công việc cần phải được gia công chính xác, và người vận hành phải đủ chuyên môn để thực hiện các công việc chính xác cao.

Nhưng trong các máy CNC, vai trò của các nhà vận hành được giảm thiểu. Người vận hành chỉ đơn giản cung cấp chương trình hướng dẫn trong máy tính, tải các công cụ cần thiết trong máy và phần còn lại của công việc được máy tính tự động thực hiện. Máy tính chỉ đạo máy công cụ thực hiện các hoạt động gia công khác nhau theo chương trình hướng dẫn được cung cấp bởi người vận hành. Quá trình này diễn ra rất nhanh, an toàn và chính xác.

Với các chi tiết gia công đơn giản và người vận hành máy nhiều kinh nghiệm. Các đoạn mã G-code và mã M hoàn toàn có thể được người đứng máy lập trình thủ công trực tiếp bằng cách nhập lệnh trên bàn phím của bảng điều khiển.

Về cơ bản, dụng cụ cắt CNC được đưa vào một trục chính theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Và phôi được giữ trên bàn máy bởi một ê tô hoặc các đồ gá, JIG phục vụ gia công. Vì vậy, chuyển động quay được thông qua trục chính và chuyển động ăn phôi với bước tiến feed được thông qua sự di chuyển của bàn máy.

Có 3 trục cơ bản X, Y, Z. Ngày nay các máy có thể bao gồm cả một bàn quay cho trục C –trục thứ 4 và trục thứ 5, 6 cũng được thêm vào dựa trên các yêu cầu. Để gia công các chi tiết phức tạp. Chuyển động của các trục phụ này được tạo ra nhờ kết hợp nhiều chuyển động cùng lúc, tịnh tiến và xoay của bàn máy và trục chính.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY PHAY CNC SIÊU ÂM

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon