MÁY CNC LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CNC NHƯ THẾ NÀO?

Định nghĩa CNC là gì?

CNC được viết tắt của từ “Computer Numerical Control” và hiểu theo nghĩa tiếng Việt là điều khiển bằng máy tính. Thuật ngữ CNC được sử dụng thường xuyên và phổ biến trong ngành cơ khí hay công nghiệp như: hệ thống máy tiện cơ khí, máy cắt CNC,… điểm chung của các thiết bị là toàn bộ điều khiển hoàn toàn tự động.

Máy CNC là thiết bị công nghệ điều kiển các công cụ máy móc gia công bằng hệ thống điều kiển tự động giúp cho tối ưu hóa công việc như: giảm thiểu chi phí, thời gian và sức lực lao động.

Quá trình điều khiển để thiết bị di chuyển theo các phuơng hướng thẳng hay cong bất kì bằng máy tính công nghiệp hoặc điều khiển chuyên dụng. Máy CNC có thể được ứng dụng trong không gian 2D, 3D,… Hiện nay, máy CNC đang được ứng dụng rộng rãi trong không gian 3 chiều và thực hiện bởi phần mềm được thiết kế chuyên dụng.

Trong ngành gia công cơ khí hiện nay, máy CNC được ứng dụng rộng rãi và phổ biến như: cắt CNC, bản mã, cắt CNC hoa văn, khắc CNC & cắt khắc laser, máy cắt gỗ & đá với những hình dạng tỉ mỉ, phức tạp nhằm đảm bảo độ tinh xảo và tính thẩm mỹ cao của sản phẩm. Trong khi đó, các máy cắt kim loại truyền thống chỉ giải quyết được các đường cắt có hình thù, hình dáng nhất định.

MÁY CNC LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CNC NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên lý hoạt động của máy CNC

Máy CNC được sử dụng hiện nay trên thị trường rất đa dạng về mặt sản phẩm, hình dáng, chức năng khác nhau và khả năng làm việc mà được phân loại theo từng máy CNC như sau:

MÁY CNC LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CNC NHƯ THẾ NÀO?

Máy tiện CNC được ứng dụng phổ biến và hầu hết thì được gia công tạo hình các chi tiết tròn xoay nhằm giảm thiểu chi phí nhân công, tăng cường độ chính xác của sản phẩm trong sản xuất hàng loạt.

Máy tiện CNC có cấu tạo cơ bản gồm: thân máy, ổ dao, mâm cặp, bảng điều khiển CNC, trục chính, động cơ truyền động chính, ụ động. Có 2 loại máy tiện CNC thường gặp: tiện 2 trục hoặc tiện 4 trục. Máy tiện CNC là loại máy vừa tiện vừa phay, gia công được nhiều hình dạng chi tiết phức tạp.

Máy phay CNC là phương pháp gia công cắt gọt kim loại thông qua một công cụ xoay còn gọi là dao phay.

Tính năng nổi bật của máy phay là năng suất cao và độ chính xác lớn, dao phay có nhiều lưỡi cắt giúp hạn chế mòn lưỡi, sử dụng 1 lượng dao lớn.

Nhược điểm của máy phay CNC là sự va chạm của các lưỡi cắt và bề mặt gia công gây ra rung động ảnh hưởng đến độ chính xác của từng chi tiết và chất lượng bề mặt, thường độ bóng không cao. 

Máy mài CNC được ứng dụng để mài dao phay và chủ yếu mài trên các bề mặt: bề mặt, hình trụ hoặc hình dạng phức tạp.

Máy mài CNC có những tính năng nổi trội như: mức độ tự động hóa cao, đo lường và dao được tích hợp sô lượng nhiều trong máy tự động, cho phép kéo dài thời gian sản xuất tự động.

Máy khoan CNC thường được điều khiển trên máy tính và ứng dụng triển khai để sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

Các loại máy khoan CNC thích hợp các ứng dụng với bất kỳ hình dạng và chi tiết gia công cụ bất kì. 

Được ứng dụng gia công chi tiết, tỉ mỉ nên máy khoan CNC cũng đa dạng về mặt kích thước và mẫu mã. Có 2 loại chính máy khoan CNC như:

  • Máy khoan bàn: được ứng dụng khoan lỗ thông qua các chi tiết thô (gỗ, nhựa và kim loại).
  • Máy khoan cần: được sử dụng để khoan với kích thước và trọng tải của vật liệu lớn hơn và tạo ra các khoan lỗ lớn. Và được xem là 1 phiên bản lớn hơn của máy khoan bàn và đứng thẳng trên sàn.

Máy khắc CNC được nhập khẩu về Việt Nam và có đa dạng, kích thước và cũng như tính năng khác nhau như: máy điêu khắc CNC, máy đục CNC, máy chạm khắc CNC,…

Máy cắt CNC được sử dụng công nghệ CNC được lập trình sẵn kết hợp với một số phương pháp nhằm ứng dụng cho việc cắt vật liệu với các hình dạng được lập trình trên máy.

Máy cắt CNC được ứng dụng chủ yếu trong ngành gia công kim khí.

Dựa vào theo cấu tạo của máy cắt CNC thì người ta phân ra các loại sau:

  • Máy cắt CNC plasma gia công kim loại.
  • Máy cắt CNC plasma được ứng dụng công nghệ CNC và đồng thời nguồn plasma (nguồn phát hồ quang) để làm nhiệt độ tăng cao khiến cho nung chảy các vật liệu bằng kim loại.

Ứng dụng của máy CNC là gì?

– Máy CNC có ứng dụng gia công trong các ngành công nghiệp cơ khí hay cơ khí chế tạo. Khả năng gia công trên đa vật liệu (gỗ, đá, kim loại,..) giúp cho máy CNC được phổ biến rộng rãi hiện nay

– Ứng dụng sản xuất đồ gia dụng: Với yêu cầu chính xác và tỉ mỉ có độ bóng cao trong hầu hết sản phẩm gia dụng. Với được lập trình bằng phần mềm CNC nên độ chính xác trong từ khâu là điều hết sức cần thiết và việc tạo khuôn được lập trình sẵn thì các mặt hàng phổ biến như: điện máy, điện lạnh, đồ gia dụng,…

– Trong ngành công nghiệp đóng tàu thì cần gia công bản mã hay cắt những vật liệu có kích thước dày thì máy cắt plasma là điều không thể thiếu. Ngoài ra, máy cẳt plasma có thể gia công hoa văn để trang trí như lann can, cửa cổng, vách ngăn,…

– Máy cắt laser có độ chính xác cao phù hợp cho việc gia công các chi tiết, phụ tùng cần độ yêu cầu tỉ mỉ, chính xác.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon