Máy Hàn Siêu Âm Công Nghiệp Cho Dây Chuyền Sản Xuất

Máy hàn siêu âm công nghiệp hiện đang được sử dụng nhiều cho dây chuyền chế tạo khẩu trang và được sử dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nếu bạn có hứng thú đến máy hàn siêu âm công nghiệp cho dây chuyền sản xuất là gì, được cấu tạo ra sao và hoạt động theo nguyên lý nào thì bài viết này của VNS Group là dành cho bạn.

I. Hàn siêu âm là gì?

Hàn siêu âm (Utrasonic Welding – UW) là công đoạn hàn áp lực, công nghệ này sử dụng năng lượng cơ học của dao động siêu âm để gây ra sự biến đổi cục bộ tại bề mặt mối ghép, giúp khuếch tán những phần tử của những chi tiết hàn. Từ đấy chúng thẩm thấu lẫn nhau và liên kết lại tạo thành mối hàn.

MÁY HÀN SIÊU ÂM CÔNG NGHIỆP CHO DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT

1. Ưu Điểm Của hàn Siêu Âm:

 • Máy hàn siêu âm có khả năng tự phá bỏ lớp oxit bề mặt, giúp làm sạch lớp dầu mỡ triệt để nhờ có ma sát, dịch trượt giữa những vật hàn. Công nghệ hàn siêu âm thể hàn nối các yếu tố kim loại mà ko nhất thiết phải làm sạch lớp bề mặt hay nóng chảy chỗ hàn.
 • Máy sở hữu khả năng hàn tốt các kim loại sở hữu điện trở nhỏ (đồng điện kỹ thuật, nhôm, bạc, vàng,…) mà các phương pháp khác ko thể đáp ứng.
 • Hàn được những lá kim loại mỏng hay giấy kim loại.
 • Hàn được những kim loại khác với nhau, hàn kim loại cùng với phi kim, hàn xương, hàn chất dẻo,…
 • Hàn siêu âm cho phép các chi tiết hàn mang tỷ lệ chiều dày lên tới 1:1000.
 • Ít tiêu tốn năng lượng, tự động hoá dễ dàng và tốc độ hàn nhanh chóng.

2. Những Điểm Hạn Chế Của Hàn Siêu Âm:

 • Chất lượng mối hàn có thể không được ổn định là nhược điểm phổ biến nhất.
 • Chỉ phù hợp để hàn những sản phẩm mỏng.
 • Giá thành trang bị khá cao.

II. Hàn Siêu Âm Được Ứng Dụng Ra Sao?

Đây là 1 Cách hàn hiện đại và sở hữu triển vọng cao. Do đó, hàn siêu âm mang rất phổ biến, được áp dụng đa dạngphổ biến trong nhiều lĩnh vực: y tế, điện tử, vũ trụ, hàn các dây dẫn điện, tiếp điểm, hàn nối những linh kiện, ống cùng tấm cực kì mỏng liên kết chồng cho nhôm và đồng,… Ngoài ra, cách hàn này còn được áp dụng để hàn những màng mỏng trong công nghiệp điện, điện tử và cơ khí chính xác.MÁY HÀN SIÊU ÂM CÔNG NGHIỆP CHO DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT

III. Nguyên tắc của máy hàn siêu âm.

Nguyên tắc căn bản cấu tạo của máy hàn siêu âm là chuyển đổi năng lượng cơ khí tần số cao trên khuôn hàn (củng có thế được gọi là búa hàn, đe hàn,horn) sang dạng vận động dọc. Khi áp vào nhựa sẽ sinh nhiệt do ma sát giữa nhựa / nhựa hay nhựa / kim loại. Đối với hàn siêu âm nhiệt do ma sát, nhựa sẽ được làm cho nóng chảy cho phép 2 bề mặt kết dính chung với nhau. Đối với hàn siêu âm cọc (staking) hoặc chèn (insert), dòng nhựa nóng chảy được kiểm soát nhằm định hình khoá vật liệu khác (staking) hoặc chèn kim loại (insert).

IV. Cấu tạo hệ thống hàn siêu âm.

Cấu tạo hệ thống hàn siêu âm bao gồm các thành phần sau:

 • Nguồn phát xung (Generator): nguồn cung cấp bằng bán dẫn chuyển đổi nguồn từ 50/60Hz thành năng lượng 15000 – 28.000Hz.
 • Các bộ định thời (Timer): thời gian hàn (Welding), thời gian kích hoạt siêu âm. Thời gian giữ (Hold) là thời gian giữ sản phẩm và cho phép cô đặc sau khi siêu âm và dao động đã ngừng.
 • Bộ chuyển đổi (Transducer): bộ phận này thay đổi năng lượng tần số cao từ tủ phát xung phân phối sang dao động cơ khí tần số cao.
 • Khuôn hàn (Horn): đây là vật dụng gắn bộ chuyển đổi và vật hàn, và áp áp suất nên thiết lên những vật phải hàn trong cô đặc lại.
 • Bộ tăng cường (Booster): thành công trong hàn siêu âm thường phụ thuộc vào chính biên của mỏ khuôn hàn. Thường người ta  ko thể chế tạo một khuôn mang cả kiểu dáng và độ lợi yêu cầu. Trong trường hợp nhự vậy, 1 bộ tăng cường được đặt ở giữa bộ chuyển đổi và khuôn hàn nhằm mục tiêu giup tăng hoặc giảm biên độ sóng lên khuôn.
 • Áp lực hàn (Press): sức ép khí nén thường được tìm vì tính ổn định và dễ điều chỉnh.
 • Khuôn dưới (Jig): giữ sản phẩm.

VI. Nguyên lý hàn siêu âm.

Một máy hàn siêu âm bao gồm những bộ phận: nguồn phân phối điện, bộ chuyển đổi, bộ khuếch đại, dao cắt, giá đỡ. Nguồn phát siêu âm công suất cao được kết nối cùng với bộ chuyển đổi bao gồm một mạch cầu công suất biến tần, mạch đầu ra kết nối cùng với nguồn DC để tạo ra dòng điện xoay chiều. Một mạch tạo xung được sử dụng để tạo ra chuỗi xung lưỡng cực nhằm kiểm soát đóng/ mở của transistor trong mạch biến tần. Độ rộng xung sẽ được điều chỉnh để tạo ra thời gian chết ít nhất bằng với khoảng thời gian lưu trữ của các transistor, từ đấy ngăn chặn tình trạng chồng chéo trong sự truyền dẫn tín hiệu.

Sự quá tải của mạch được kiểm soát bằng phương pháp giảm độ rộng xung khi dòng ở đầu ra vượt ngưỡng xác định trước. Vì vậy, loại đầu ra được giảm xuống. Mạch phát động trong mạch tạo xung nâng cao dần độ rộng xung khi phát động generator. Trong lúc đó, 1 mạch bảo vệ khác chống lại sự nâng lên quá tải của mạch trong quá trình hoạt động. Mạch tạo xung cũng bao gồm pha khoá vòng mạch dao động  một đầu kết nối vào bộ lọc khuếch đại và mạch công suất đồng bộ hoá những mạch tạo xung tần số hoạt động của thanh rung (transducer + booster + horn). Các bộ khuếch đại mạch lọc thể được điều chỉnh để được dùng nhiều búa hàn khác nhau.

MÁY HÀN SIÊU ÂM CÔNG NGHIỆP CHO DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT

VII. Hướng dẫn sử dụng máy hàn siêu âm công nghiệp cho dây chuyền sản xuất.

– Tắt nguồn, cấp tương đối và mở nguồn.
– Chuyển sang chế độ Manual (chế độ tay). Mở tay khoá trên cột máy, xoay bánh xe để thân máy được nâng cao. Nhấn một lượt hai nút Start màu xanh, khuôn hàn siêu âm trên đi xuống, sau đấy xoay bánh xe để khuôn trên vừa chạm sản phẩm rồi căn vặn tay khoá lạ và siết chặt phần bọ kẹp. Nhấn nút Stop màu đỏ, khuôn chuyển động lên trên cao. Tiếp theo nới ốc chặn hành trình một – 2 vòng.
– Chuyển sang chế độ tự động và thiết lập các bộ thời gian cho thích hợp. Timer Delay (thời gian chờ phóng siêu âm), Timer Weld (thời gian phóng siêu âm), Timer Hold (thời gian giữ, làm nguội). Kế đến nhấn hai nút Start để tiến hành hàn sản phẩm.

– Chú ý:
   1. Xác nhận xem điện áp nguồn thích hợp với điện áp làm việc định mức của máy hay không. Điện áp hoạt động của nguồn điện siêu âm thường là AC220V. Nếu điện áp đầu vào được kết nối không chính xác, những phụ kiện sẽ bị hỏng và nguồn điện siêu âm sẽ không hoạt động đúng.  

   2. Chú ý đánh giá xem những giá trị tần số của nguồn cung cấp năng lượng siêu âm và máy rung  thích hợp hay không, để giảm thiểu khả năng làm hỏng nguồn cung cấp năng lượng siêu âm và gỡ lỗi bất thường của máy rung.  

   3. Vui lòng đặt nguồn điện siêu âm ở nơi thông thoáng và khô ráo.  Hướng bán hàng hướng.

   4, Trong lúc lắp đặt, bên trái, bên phải và phía sau của nguồn cung cấp năng lượng siêu âm bắt buộc cách vỏ bọc hơn 10CM để tạo điều kiện tản nhiệt.  

   5. Trong giai đoạn lắp đặt, dây nối đất bảo vệ của nguồn điện siêu âm nên được nối đất tốt để giảm thiểu nguy cơ bị điện giật do tai nạn.

   6. Nghiêm cấm vận hành nguồn điện siêu âm bằng tay ướt để giảm thiểu bị điện giật. 

VIII. Những Thị Trường Ứng Dụng Hàn Siêu Âm.

 • Công nghiệp ô tô. 
 • Công nghiệp chế tạo thiết bị, điện tử tiêu dùng.
 • Công nghiệp đóng gói.
 • Các ngành công nghiệp đồ chơi.

* Trên đây là một số kiến thức về máy hàn siêu âm và hàn siêu âm, nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết, hãy liện hệ với VNS Group, chúng tôi rất sẵng lòng hổ trợ bạn

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY HÀN SIÊU ÂM

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 54 đường số 4 , KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

 

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon