Máy Tiện CNC Là Gì? Các Bộ Phận Chính, Hoạt Động Và Làm Việc

Trong bài này chúng ta sẽ nghiên cứu máy tiện cnc là gì – các bộ phận chính, hoạt động và làm việc. Hầu hết mọi ngành sản xuất máy tiện đều được sử dụng. Nó được sử dụng để thực hiện các hoạt động khác nhau để tạo ra hình dạng và kích thước mong muốn cho công việc. Nếu một sinh viên kỹ thuật nghĩ rằng làm một công việc trong bất kỳ ngành sản xuất nào, thì họ phải có một kiến ​​thức tuyệt vời về máy tiện. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về máy tiện, các bộ phận chính của nó, nguyên lý làm việc, hoạt động, ưu điểm và nhược điểm với sơ đồ.

Máy tiện là gì?

Máy tiện là một máy công cụ được sử dụng để xoay phôi để thực hiện các thao tác khác nhau như tiện, tiện, cắt đứt, tạo rãnh, v.v., với sự trợ giúp của các công cụ cắt tùy theo vật liệu áp dụng cho phôi.c

Nguyên lý làm việc của máy tiện cnc

Chức năng của máy tiện cnc là loại bỏ kim loại khỏi một chi tiết gia công để tạo cho nó một hình dạng và kích thước mong muốn. Trong máy tiện, phôi quay so với dao. Công cụ được sử dụng để loại bỏ vật liệu khỏi phôi. Hướng chuyển động của dao được gọi là hướng tiến dao.

Các bộ phận chính của máy tiện cnc

Các bộ phận chính khác nhau của máy tiện là:

Máy Tiện CNC Là Gì? Các Bộ Phận Chính, Hoạt Động Và Làm Việc

Headstock (Đầu máy)

Nó hiện diện ở phía bên trái của máy tiện. Nó chứa bộ truyền bánh răng, trục chính, mâm cặp, cần điều khiển tốc độ bánh răng và bộ điều khiển cấp liệu. Nó được căn chỉnh với ụ. Phần đầu được làm bằng gang.

Chuck (Mâm Cặp)

Đó là bộ phận của máy tiện được sử dụng để giữ phôi. Nó được gắn vào trục chính của headstock. Nó quay với trục chính và cũng quay phôi. Trong máy tiện, chúng ta thường sử dụng bộ ba chấu kẹp hoặc bốn chấu kẹp. Ba chấu của mâm cặp ba  được chế tạo để chuyển động đồng thời nhưng các cơ cấu của mâm cặp bốn chấu hàm chuyển động độc lập.

Main Spindle ( Trục Chính)

Bộ phận này của máy tiện được sử dụng để giữ chi tiết gia công hình trụ bên trong nó. Nó là một trục rỗng mà mâm cặp được gắn trên đó.

Feed Selector ( Chạy tự động)

Nó được sử dụng để chọn hướng đi của bàn dao tức là chúng ta muốn di chuyển công cụ từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái. Bộ chuyển đổi thường đánh dấu  trên  tay cầm.

Tailstock ( Ụ Chống tâm)

Nó hiện diện ở phía bên phải của máy tiện. Nó được sử dụng để làm  các giá đỡ cho phôi. Nó hỗ trợ phôi từ một đầu tức là đầu bên phải.

Bed ( Bộ giữ các trục)

Nó là bộ phận chính của máy tiện. Tất cả các bộ phận của máy tiện được bắt vít trên bộ giữ. Nó bao gồm đầu, ụ, hướng dẫn vận chuyển và các bộ phận khác. Nó được làm bằng gang. Như tên gọi của nó cho thấy nó được sử dụng để dẫn đường cho trục chạy tự động và trục chạy ren.

Carriage ( Bàn Chạy dao)

Bàn chạy dao . Nó mang theo Bộ gá dao, cần gạt tự động, cần gạt chạy ren, bánh xe di chuyển bàn chạy dao…(tùy theo các đời máy sẽ có them hoặc bớt những chi tiết khác nhau)

Lead Screw ( Vít me ren)

Thanh ren được sử dụng để di chuyển thanh răng tự động trong quá trình tiện ren.

Feed Rod ( Độ tiến dao  tự động)

Nó được sử dụng để di chuyển xe bàn dao  từ trái sang phải và ngược lại.

Chip Pan ( Chỗ đựng phoi thừa)

Chảo phoi được sử dụng để thu thập các phoi được tạo ra trong quá trình vận hành máy tiện. Nó hiện diện ở dưới cùng của máy tiện.

Hand wheel ( Bánh xe di chuyển bàn dao bằng tay)

Đó là bánh xe được vận hành bằng tay để di chuyển bàn dao,  và các bộ phận khác có.

Vận Hành Máy Tiện

Vạt mặt

Đây là hoạt động đầu tiên được thực hiện trên phôi. Đó là một nguyên công gia công được thực hiện để tạo ra các bề mặt phẳng ở các đầu của phôi. Nguyên công này được thực hiện bằng cách ăn dao vuông góc với trục quay của mâm cặp.

Tiện trụ trơn

Trong hoạt động tiện, vật liệu thừa được loại bỏ khỏi bề mặt của phôi để tạo ra bề mặt hình trụ có hình dạng và kích thước mong muốn. Trong quá trình tiện, thức ăn được di chuyển dọc theo trục quay của mâm cặp. Nó làm giảm đường kính của phôi hình trụ.

Khoan

Đây là quá trình tạo lỗ trên phôi bằng cách sử dụng các mũi khoan. Mũi khoan được giữ trong ụ động và thao tác khoan được thực hiện bằng cách tiến mũi khoan trong phôi bằng cách xoay tay cầm của ụ động.

Doa

Quá trình mở rộng các lỗ đến kích thước chính xác được gọi là doa. Doa luôn được thực hiện sau khi  khoan. Nó tương tự như quá trình khoan. Doa được giữ trong ụ động để thực hiện thao tác doa.

Tiện Lỗ

Nếu kích thước lỗ gia công lớn phải thêm nguyên công tiện lỗ để tăng kích thước  và tăng độ chính xác cũng như tăng độ bóng của bề mặt gia công lỗ.

Lăn nhám

Đó là quá trình tạo ra các vết lõm (lõm hoặc lõm sắc nét) trên đường viền của phôi. Thao tác khía được thực hiện để tạo độ bám tốt hơn cho công việc. Nó được thực hiện bởi con lăn nhám.

Vát Mép

Vát mép là quá trình vát các đầu bén  của phôi. Nó được thực hiện để loại bỏ các gờ, để bảo  phôi không bị hỏng và có hình thức đẹp hơn.

Cắt Phôi

Là quá trình cắt phôi sau khi đã được gia công theo hình dạng và kích thước yêu cầu.

Tạo Rãnh

Quá trình tạo ra một rãnh hẹp trên phôi được gọi là quá trình tạo rãnh.

Tiện Côn

Nó là quá trình trong đó một hình dạng hình nón được tạo ra trên phôi. Trong quá trình tiện côn, dụng cụ cắt được đặt ở một góc so với phôi.

Tiện Lệch Tâm

Đây là một hoạt động tiện trong đó tiện được thực hiện ở một trục khác trên một thiết lập duy nhất của một công việc. Phương pháp tiện này thường được sử dụng để sản xuất trục khuỷu và trục cam.

Ứng dụng của máy tiện cnc

  • Máy tiện được sử dụng trong gia công kim loại, tiện gỗ, kéo sợi kim loại, cải tạo các bộ phận, phun nhiệt và gia công thủy tinh.
  • Nó có thể được sử dụng để tạo hình đồ gốm, bánh xe của thợ gốm là thiết kế nổi tiếng mới nhất được làm bằng máy tiện.
  • Nếu chúng ta có máy tiện kim loại được trang bị phù hợp nhất thì nó có thể được sử dụng để sản xuất hầu hết các chất rắn có đường kính, bề mặt phẳng và ren vít hoặc xoắn ốc.
  • Máy tiện trang trí có thể tạo ra hình dạng ba chiều có độ phức tạp đáng kinh ngạc.
  • Ví dụ về các đồ vật khác nhau được sản xuất bằng máy tiện là giá đỡ chân đèn,  que gạt, chân bàn, bát, gậy bóng chày, nhạc cụ, trục khuỷu và trục cam.

Trong bài này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về máy tiện cnc là gì – các bộ phận chính, hoạt động và làm việc. Nếu bạn thấy thiếu hoặc sai bất cứ điều gì góp ý cho chúng tôi. Và nếu bạn thấy bài viết này có nhiều thông tin, đừng quên like và share.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá :

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager) 

0917 664 680 (Mr. Ngoan: Sales Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ VP: 453B Đường Chiến Lược, Khu Phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.HCM

Địa Chỉ Kho Hàng: C2/34/E3 Đường Bầu Gốc, Ấp 3, Xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

TẠI SAO NÊN MUA SẢN PHẨM MÁY CNC TẠI CÔNG TY QUỐC TẾ VNS

✅ Luôn hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng như;

✅ Hỗ trợ tham quan khảo sát thiết bị tận nơi cho khách hàng.

✅ Cung cấp giá cả hợp lý cho khách hàng khi mua sản phẩm của công ty.

✅ Bảo hành 1 năm cho các sản phẩm Máy CNC theo tiêu chuẩn nhà sản xuất

✅ Cung cấp những giải pháp tối ưu và tốt nhất cho khách hàng.

✅ Giải quyết nhanh chóng đơn đặt hàng khi có yêu cầu đặt hàng.

  Quý khách có thể kham khảo một số sản phẩm khác của công ty TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon