Những điều cần biết khi mua máy đo huyết áp bắp tay tự động sử dụng tại nhà

Nhiều người thường trang bị một chiếc máy đo huyết áp bắp tay tự động tại nhà để gia đình sử dụng. Đây là một việc thiết thực và đúng đắn để theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên. Tuy nhiên, để sản phẩm phát huy hết tính năng của mình, bạn cần lưu ý một số điều sau trong quá trình sử dụng.

Trước khi tự đo huyết áp tại nhà

Điều cần biết đầu tiên khi bạn tự đo huyết áp tại nhà chính là phải chọn cho mình một thiết bị hỗ trợ phù hợp. Nếu không am hiểu chuyên môn y khoa nhiều, thì bạn nên tránh chọn máy đo huyết áp cơ hoặc thủy ngân. Vì hai dụng cụ này có cách sử dụng phức tạp, nên không phải tròng ngành y bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi dùng. Trong trường hợp này bạn nên ưu tiên chọn các loại máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp bắt tay tự động. Cách sử dụng của các dụng cụ y tế này sẽ đơn giản và dễ thực hiện hơn.

Ít nhất trước 2 tiếng, người cần đo huyết áp không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Thành phần tá dược trong thuốc có khả năng sẽ làm giảm hoặc tăng huyết áp thực tế, chỉ số đo sẽ không chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng tránh uống cà phê, trà khổ qua, vận động mạnh hoặc chạy bộ. Bạn nên thư giãn, thả lỏng cơ thể và nghỉ ngơi trước khi đo 5 phút.

Trong quá trình đo huyết áp

Quá trình đo huyết áp diễn ra ngắn, vì thế bạn nên hạn chế nói chuyện, không ăn uống trong khi đo để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả. Tư thế đo chuẩn là bàn chân đặt trên sàn nhà, bàn tay đặt lên bàn có độ cao ngang với trái tim. Nếu người đo đang bị bệnh hoặc yếu sức không thể ngồi thẳng, thì họ có thể nằm ngửa và để tay thẳng xuôi xuống thoải mái. Khi đo ưu tiên đo một cánh tay và thường là tay trái.

Nếu bạn sử dụng máy đo huyết áp bắp tay tự động, bạn chỉ cần nhấn nút khởi động là quá trình đo sẽ được tiến hành. Màn hình LCD sẽ là nơi hiển thị chỉ số huyết áp tâm trương và tâm thu. Để có kết quả đo chính xác nhất, bạn nên đo 2 đến 3 lần, và mỗi lần cách nhau tầm 5 đến 10 phút. Chỉ số đo chính xác nhất là kết quả trung bình cộng của 2 hoặc 3 lần đo cuối cùng ở thời điểm hiện tại.

Sau khi đo huyết áp

Bạn nên tập thói quen đo huyết áp của cơ thể vào cùng một thời điểm trong ngày. Việc này sẽ giúp cho kết quả đánh giá chính xác và khách quan hơn. Sau khi đo huyết áp, bạn cần ghi lại chỉ số và đưa cho bác sĩ đánh giá khi đi khám bệnh. Trong trường hợp kết quả đo nhiều lần huyết áp đều quá cao hoặc quá thấp, hoặc không trùng với chỉ số đo những lần trước, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Tuyệt đối không nên tự ý xử lý hoặc tự mua thuốc điều trị. Hành động này sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường.

Bên cạnh đó, để máy đo huyết áp bắp tay tự động có tuổi thọ sử dụng bền lâu, khi dùng xong bạn nên rút hết vòng bít và adapter ra khỏi máy. Sau đó cất gọn trong hộp và đặt nơi thích hợp, tránh xa tầm tay của trẻ em. Thường xuyên kiểm tra pin và thay mới để thiết bị hoạt động ổn định và luôn cho kết quả chính xác khi đo huyết áp.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon