Những Lưu Ý An Toàn Khi Gia Công Máy Tiện

Máy tiện được sử dụng khá phổ biến trong gia công sản xuất, được ứng dụng để gia công các mặt trục, vòng chặn, bánh xe, lỗ, ren,…Để đảm bảo an toàn cũng như giảm thiểu sự nguy hiểm cho người đứng máy thì VNS Group xin chia sẽ những lưu ý an toàn khi gia công máy tiện. Hi vọng với những thông tin này mang lại nhiều hữu ích dành cho bạn đọc.

NHỮNG LƯU Ý AN TOÀN KHI GIA CÔNG MÁY TIỆN

Các loại tai nan máy tiện thường xảy ra và nguyên nhân

– Đầu tiền là việc phoi tiện bắn vào người, vào mắt. Có rất nhiều loại phoi như phoi vụn, phoi xếp, phoi dây…cũng có những loại rất sắc bén nên chúng sẽ dễ cắt vào tay, chân.

– Thứ 2 là tóc, khăn quàng cổ dễ bị quấn vào các vật gia công hoặc mâm cập; vạt áo ,tay áp bị cuốn vào các vật gia công hay các trục vít me. Nguyên nhân chủ yếu là do tóc, khăn, quần áo không gọn gàng.

– Thứ 3 là bị các vật gia công văng vào người. Nguyên nhân chính là gá không chắc, tốc độ cắt quá cao gây ra rung động làm cho phôi rời khỏi vị trí mà đã được định vị kẹp chặt.

– Thứ 4 là vật gia công uốn quật người vào máy. Nguyên nhân là do chiều dài của vật nhỏ, trục chính qúa  dài nên khi vật quay bị uốn công đập vào người. Chiều dài nhỏ ra sau trục chính <=500.

Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy tiện

Trước khi sử dụng

– Cần phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động như quần áo, mũ…không nên sử dụng găng tay

– Kiểm tra hệ thống điện có ổn định không

– Kiểm tra hệ thống dầu, bơm dầu và bôi trơn xem có đủ không, bơm hoạt động có tốt không

– Kiểm tra tay gặc, cần điều khiển đã về vị trí chưa

Trong khi sử dụng

– Không được thay đổi tốc độ của trục chính hay bước tiến sau khi trục đang quay. Ta cần phải tắt máy khi trục chính đứng hẳn không quay nữa thì dùng tay miết vào mâm cặp để làm giảm tốc độ.

– Vật gia công cần phải gá đúng quy định và chắc chắn, không được dùng ống nối để kéo dài tay quay của chìa vặn mâm cặp.

– Không được gá vật có chiều dài nhỏ ra lớn quá quy định. Đặc biệt ta cần phải chú ý khi gá hoặc khi tháo phôi cần phải đưa tay gạt tốc độ về vị trí an toàn.

– Không được để vật liệu, phôi bừa bãi.

– Không được dùng tay không gỡ phoi.

– Khi phoi quốn vòa phôi ta phải tắt máy và dùng móc kéo phoi ra, cố gắng chọn tốc độ cắt và dao có góc bẻ phoi để hạn chế được phoi dây.

– Khi máy đang chạy tuyệt đối không được bỏ đi nơi khác để có sự cố ta sẽ nhanh chóng xử lý kịp thời.

– Ngoài ra trong từng trường hợp cụ thể ta lại có những quy định riêng như cắt ren, tốc độ trục chính nhỏ…để đề phòn được bán dao xô vào mâm cặp.

Sau khi tiện

– Cần phải vệ sinh, lau máy sạch sẽ lưu ý cần phải tắt điện trước khi lau và đưa tay gạt về vịt trí an toàn.

Mong rằng qua bài viết VNS đã giúp bạn hiểu rõ hơn về máy CNC để có được sự an toàn khi sử dụng máy, nếu có bất kì thắc mắc gì bạn có thể hiện hệ với VNS, chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ bạn.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 54 đường số 4 , KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon