Phương Pháp Cắt Và Chọn Dao Phay Phù Hợp

Dao phay CNC hiệu suất cao được sử dụng nhiều trong gia công cơ khí chính xác. Dao phay CNC có những ưu điểm vượt trội sau tỷ lệ loại bỏ kim loại, phoi nhanh chóng và tuổi thọ vô cùng lâu dài. Dưới đây là những thông tin bạn cần hiểu được để chọn cho mình dùng sản phẩm hợp lý.

Sự kết hợp giữa những thiết kế với dụng cụ cắt kim loại CNC và công nghệ Cam cho phép tốc độ dắt và loại bỏ vật liệu cao hơn hơn đáng kể. Với dòng sản phẩm endmill hay còn gọi là dao phay ngón nguyên khối carbide có thể lắp hầu hết trên các loại máy phay. Với các bước F nhỏ , nhưng tốc độ quay S nhanh hơn và độ cắt Ap sâu hơn, sử dụng loại này có thể làm tăng đáng kể hiệu quả khi gia công thô so với gia công thông thường.

Tuy nhiên, phay hiệu suất cao nay càng có thể tăng cao nữa với loại dao phay gắn mảnh (indexable insert). Khi gia công thì dao phay gắn mảnh chỉ có thể cắt độ sâu Ap nông, nhưng tốc độ cắt Vc cao hơn đáng kể.

PHƯƠNG PHÁP CẮT VÀ CHỌN DAO PHAY PHÙ HỢP

 

Phương pháp cắt và chọn dao phay phù hợp.

1. Dao phay hiệu suất cao (High-efficiency milling)

Từ trước nay đều dựa trên nguyên lý làm bẻ nhỏ phoi theo chiều hướng tâm . Ý tưởng cơ bản là giữ cho dao phay cắt ở mức thoát phoi lý tưởng. Để tăng tốc độ loại bỏ kim loại, bước tiến được giảm đáng kể từ 50% đường kính dao, nhưng tốc độ quay dao được tăng lên để đảm bảo duy trì độ dày phoi thoát ra luôn đồng đều.

Vì lực cắt giảm, bạn có thể phay với độ sâu cắt Ap lớn hơn nhiều với dao phay ngón nguyên khối, cộng với việc toàn bộ bề mặt dao phay đều được sử dụng. Tóm lại, phương pháp này có thể tăng tỷ lệ loại bỏ kim loại từ 50% trở lên so với gia công thô thông thường, nhưng vẫn mang lại tuổi thọ công cụ tốt hơn. Điều tuyệt vời của quá trình này là nó hoạt động trên hầu hết mọi loại máy phay

Lý do mà dao phay hiệu suất cao không được sử dụng nhiều trong quá khứ là vì thiết lập đường chạy dao rất khó lập trình trong các tình huống gia công có sự va đập nhiều như cắt cạnh so với bo góc khi phay hốc. Tuy nhiên, một số hệ thống CAM ngày nay tự động điều chỉnh nguồn cấp và tốc độ cho mọi tình huống để duy trì thoát chip không đổi trong suốt quá trình cắt. Hiện nay các nhà cung cấp dao cụ cắt gọt CNC nổi tiếng đã phát triển các loại dao phay ngón nhiều me cắt, như dao phay phi 12mm với 9 me hoặc 6 me (được sử dụng trong các thử nghiệm gia công này), sản phẩm này hiệu quả hơn nhờ có được nhiều lưỡi cắt hơn trong mỗi lần cắt, và giúp tăng tuổi thọ công cụ và bề mặt hoàn thiện.

2. Dao phay bước tiến lớn

loại gắn mảnh thì khá ngược lại, sử dụng loại này bạn chủ yếu gia công cắt với phần đầu của dụng cụ với insert phay (mảnh dao phay) và gia công ở độ sâu cắt Ap nông. Nguyên tắc làm bẻ mỏng phoi cũng được áp dụng ở đây, mặc dù bây giờ phoi thoát theo hướng dọc trục.

Dao phay high feed được sử dụng trong video test với thiết kế insert xoắn ốc giúp giảm tác động khi góc cắt chạm vào vật liệu, giảm lực cắt và giảm rung. Đây là sản phẩm cực kỳ linh hoạt với nhiều ứng dụng phay rãnh, hốc, đường dốc, phay mặt, phay vai. Một lợi ích khác là việc thay thế insert phay sẽ ít tốn kém hơn so với các day phay ngón hợp kimnguyên khối.

High feed milling cũng có thể được áp dụng trên hầu hết các máy phay hiện nay. Nhưng nếu sử dụng cho máy phay mạnh, công suất lớn sẽ giúp tốc độ xoay cao hơn nhiều và với thoát phoi trên mảnh insert cao hơn

Mong qua bài viết này bạn có thể biết được phương pháp cắt và chọn dao phay phù hợp. Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ với VNS Group chúng tôi.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 54 đường số 4 , KDC Nam Hùng Vương, P. An Lạc, Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon