Sự khác nhau giữa máy gia công CNC và robot

Mọi người thường mua một robot và nghĩ rằng nó sẽ giống như một máy CNC. Điều này không đúng, nhưng ranh giới giữa chúng đang bị xóa nhòa. Dưới đây là sự khác biệt chính giữa cả hai.

Năm ngoái, Giám đốc điều hành RoboDK, Albert Nubiola đã được Hiệp hội Công nghiệp Robot phỏng vấn về những vấn đề xung quanh lập trình ngoại tuyến.

Một điểm ông nêu ra là một vấn đề phổ biến mà mọi người gặp phải khi bắt đầu với robot: họ nghĩ rằng robot sẽ hoạt động giống như các máy CNC hiện tại của họ. Họ thất vọng khi thấy rằng điều này không đúng.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY GIA CÔNG CNC VÀ ROBOT

Đầu tiên, để rõ ràng, robot không phải là máy CNC.

Có một số khác biệt lớn giữa hai công nghệ. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua những khác biệt này đã ngày càng nhỏ hơn. Robot hiện có thể thực hiện một số nhiệm vụ gia công với hiệu suất tương đương.

Chúng ta hãy cùng nhìn vào hai công nghệ để giải thích những điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng.

Máy CNC là gì?

Tính năng xác định của máy điều khiển số máy tính (CNC) là độ chính xác của chúng. Họ có thể đạt được hiệu suất cao cho các hoạt động gia công rất cụ thể. CNC là một công nghệ lâu đời để gia công tự động.

Chiếc máy đầu tiên được giới thiệu bởi kỹ sư John T Parsons vào những năm 1950, không lâu trước khi robot đầu tiên được chế tạo. Kể từ đó, hai công nghệ đã phát triển song song. Kết thúc quá trình gia công cho sản phẩm của một máy CNC là trục chính di chuyển, đồ gá và bàn máy di chuyển hoặc cả hai.

Thông thường, chúng chỉ có thể di chuyển được trong các trục X, Y và Z, mặc dù đôi khi có thể điều khiển hướng công cụ. Các trục được điều khiển chính xác bằng máy tính, cho phép loại bỏ vật liệu rất chính xác so với gia công bằng tay.

Nhiệm vụ cho máy CNC

Nói chung, một máy gia công CNC riêng lẻ chỉ phù hợp với một nhiệm vụ. Tuy nhiên, có một loạt các máy khác nhau, mỗi máy được thiết kế cho một hoạt động gia công cụ thể.

Yêu cầu bạn có thể đạt được với các máy CNC bao gồm:

Phay – Điều khiển một công cụ phay quay để loại bỏ dần các lớp vật liệu.

Khoan – Định vị mũi khoan xoay để tạo lỗ trên vật liệu.Tiện – Điều khiển một dao cụ tĩnh để loại bỏ vật liệu khỏi phôi quay.

Chuốt – Điều khiển một công cụ chuốt tĩnh để cắt các hình đa giác thành một phôi quay hoặc tĩnh.

Cưa – Điều khiển một công cụ cưa quay để cắt các đường trong phôi.

Như bạn có thể thấy, các tác vụ mà máy CNC có thể đạt được là tất cả các hoạt động gia công rất cụ thể. Đối với mỗi trong số này, rất có thể bạn sẽ cần một máy CNC mới (mặc dù việc quay và chuốt, chẳng hạn, cả hai đều có thể được thực hiện trên máy tiện CNC).

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY GIA CÔNG CNC VÀ ROBOT

Robot là gì?

Tính năng xác định của robot là tính linh hoạt của chúng. Chúng có thể đạt được rất nhiều nhiệm vụ khác nhau (không chỉ gia công). Hơn thế nữa, một robot duy nhất có thể được sử dụng cho nhiều hoạt động.

Robotics đã xuất hiện gần như nhiều năm như gia công CNC, lần đầu tiên được Joseph F. Engelberger giới thiệu vào năm 1961. Mặc dù chúng lần đầu tiên được sử dụng để tự động hóa các nhiệm vụ trong các ngành sản xuất (ví dụ như ô tô và hàng không vũ trụ), hiện nay chúng được các doanh nghiệp sử dụng mọi lĩnh vực.

Một robot thường bao gồm các liên kết cơ học cứng nhắc được di chuyển bằng các động cơ có thể điều khiển chính xác tại các khớp Robot. Trong các robot 6 trục công nghiệp (loại phổ biến nhất), mỗi liên kết được kết nối với khớp trước đó, nhưng các robot khác (ví dụ: Cartesian hoặc Delta) sử dụng các cấu hình cơ học khác nhau.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY GIA CÔNG CNC VÀ ROBOT

Nhiệm vụ cho robot

Không thể đưa ra một danh sách đầy đủ tất cả các nhiệm vụ mà robot có thể được sử dụng. Giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của bạn (và một vài hạn chế thực tế của công nghệ).Các nhiệm vụ mà bạn có thể đạt được với robot bao gồm:

Gia công – Nhiều nhiệm vụ tương tự mà máy CNC có thể thực hiện cũng có thể được thực hiện bởi Robot nhưng không phải tất cả. Khả năng này có thể là lý do khiến một số người không nhận ra sự khác biệt giữa robot và máy CNC.

Chọn và đặt – Di chuyển các đối tượng xung quanh không gian làm việc.

Hàn – Hàn điểm, hàn hồ quang, hàn kháng tất cả đều có thể đạt được với robot.Sắp xếp – Một loại robot chọn và đặt yêu cầu thêm cảm biến để phát hiện loại đối tượng.

Sơn – Thực tế bất kỳ nhiệm vụ, quá trình nào liên quan đến việc di chuyển một công cụ dọc theo một con đường đều phù hợp với robotics.

Về các nhiệm vụ mà hai công nghệ có thể đạt được, chúng ta có thể khái quát sự khác biệt giữa robot và máy CNC như thế này:

Một máy CNC duy nhất cho hiệu suất cao cho một công việc gia công cụ thể. 

Một robot duy nhất có thể đạt được nhiều nhiệm vụ với hiệu suất khác nhau cho mỗi nhiệm vụ.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA MÁY GIA CÔNG CNC VÀ ROBOT

5 điểm khác biệt giữa robot và máy CNC

Bên cạnh các nhiệm vụ bạn có thể đạt được với chúng, còn có sự khác biệt về hiệu suất và chất lượng giữa hai công nghệ.Dưới đây là 5 trong số đó:

Không gian làm việc – Không gian làm việc của máy CNC thường có thể được định nghĩa là một khối nhỏ. Robot, ngược lại, thường có không gian làm việc lớn, hình cầu.

Lập trình – Máy CNC được lập trình bằng G-Code. Ngày nay, điều này thường được tạo ra bởi một phần mềm CAM, không được mã hóa bằng tay. Robot được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình của nhà sản xuất, nhưng các chương trình có thể được tạo bởi nhiều phương pháp lập trình khác (bao gồm G-Code) thông qua bộ xử lý hậu kỳ robot.

Độ chính xác – Máy CNC thường chính xác hơn so với robot có độ chính xác đi xuống phân số của micron. Độ chính xác của robot có thể được cải thiện bằng hiệu chuẩn nhưng nhiều khả năng là 100 micron.

Độ cứng – Máy CNC thường có độ cứng cao ở tất cả các trục. Độ cứng của robot thường thấp hơn nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào loại robot – ví dụ: một robot Scara có độ cứng cao trong trục Z.

Điểm kỳ dị – Vị trí của một công cụ robot thường được tính toán bằng thuật toán động học nghịch đảo. Những thứ này có thể tạo ra các điểm kỳ dị – các khu vực của không gian làm việc, về cơ bản là các vùng chết của xác sống do thuật toán gây ra trong thuật toán.Tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa máy CNC và robot trong bài viết trước của chúng tôi.

Bạn nên mua Robot hay máy CNC?

Cuối cùng, có lẽ bạn đang đọc bài viết này bởi vì bạn muốn quyết định xem một robot có thực sự dành cho bạn không. Cách tốt nhất là bạn có thể kiểm tra ứng dụng của mình với robot trong RoboDK miễn phí bằng cách tải xuống phiên bản dùng thử.

Quý khách hàng có nhu cầu hoặc thắc mắc về máy CNC có thể liên hệ với chúng tôi VNS Group để được tư vấn và hỗ trợ:

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon