TẠI SAO CÁC KỸ SƯ NÊN HỌC VẬN HÀNH MÁY GIA CÔNG CNC?

Cả kỹ sư và thợ đứng máy CNC đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất. Kỹ sư thiết kế một sản phẩm và một thợ máy cố gắng làm theo hướng dẫn chính xác của kỹ sư – biến một miếng kim loại hoặc vật liệu khác thành sản phẩm hoàn thiện.

Trong một thế giới lý tưởng, đây phải là một hoạt động trơn tru: các kỹ sư được yêu cầu phải suy nghĩ lâu dài về sản phẩm, hình dạng và chức năng của sản phẩm, trong khi các thợ máy – phải quyết định cách họ sẽ sử dụng máy móc của mình để nhận ra tầm nhìn của kỹ sư.

Trong thực tế, rất nhiều vấn đề có thể xảy ra. Nếu các kỹ sư và thợ máy không có mối quan hệ làm việc chặt chẽ, có thể có vấn đề dịch thuật giữa các bản vẽ kỹ thuật và gia công thực tế. Ví dụ, nếu một thiết kế không được chú thích toàn diện, các thợ vận hành máy sẽ phải ứng biến và đôi khi phải thay đổi thiết kế để có thể gia công được. Không cần phải nói, các kỹ sư luôn luôn vui về điều này.

Để cải thiện mối quan hệ giữa kỹ sư và thợ đứng máy, và để giúp các kỹ sư hiểu tại sao đôi khi người thợ đứng máy phải sửa đổi “kiệt tác” của họ, tất cả các kỹ sư nên cố gắng đạt được một số kinh nghiệm đầu tiên trong gia công. Đây là lý do tại sao.

TẠI SAO CÁC KỸ SƯ NÊN HỌC VẬN HÀNH MÁY GIA CÔNG CNC?

Hiểu các khả năng và hạn chế của các nguyên công và thiết bị gia công

Nói chung, việc tìm hiểu kỹ và gia công giúp các kỹ sư có cơ hội tốt hơn để hiểu được quy trình gia công có khả năng gì. Với kinh nghiệm vận hành trực tiếp, ví dụ, máy CNC hoặc máy tiện, một kỹ sư sẽ có được cái nhìn tốt hơn về cả khả năng và hạn chế của gia công. Học được cách gá đặt, phôi như thế nào là thuận tiện nhất cho người đứng máy. Chọn dao cụ theo thực tế dao có tại xưởng làm sao để dễ dàng gá lắp và gia công…

Tất nhiên, không phải tất cả các máy đều giống nhau. Đạt được kinh nghiệm sử dụng một máy đặc biệt cao cấp có thể không phản ánh chính xác khả năng của một máy giá rẻ. Tuy nhiên, khả năng thu hẹp khoảng cách giữa các khái niệm thiết kế thành các biểu hiện vật lý có thể thay đổi hoàn toàn một cách tiếp cận thiết kế của kỹ sư.

Học các chi tiết cụ thể và quan trọng là thuật ngữ gia công cũng có thể là lợi thế lớn cho một kỹ sư. Ví dụ, chú thích các thiết kế với các nhận xét về các quy trình và kỹ thuật gia công cụ thể – theo ngôn ngữ gia công – làm cho công việc của thợ đứng máy đơn giản hơn và cuối cùng sẽ dẫn đến một sản phẩm tốt hơn.

TẠI SAO CÁC KỸ SƯ NÊN HỌC VẬN HÀNH MÁY GIA CÔNG CNC?

Cải thiện giao tiếp giữa các bộ phận giúp công việc trôi chảy hơn

Các kỹ sư có kinh nghiệm gia công chưa nhiều với các sản phẩm đầu tay có xu hướng tiếp cận các đối tác gia công với một tâm hồn cởi mở hơn – đó là chìa khóa để có được kết quả tốt nhất. Hiểu rằng các thợ đứng máy không thể luôn cung cấp chính xác những gì trong thực tế là bước đầu tiên trong một cuộc đối thoại cần thiết, chính nó có thể giúp cải thiện một sản phẩm. Một khiếu nại và phàn nàn phổ biến từ các thợ đứng máy là các kỹ sư không phải lúc nào cũng giải thích rõ ràng mong muốn của họ – rằng họ không chú thích đầy đủ thiết kế của họ hoặc không lí giải tại sao một số quyết định đã được đưa ra.

Như vậy, sự trao đổi cởi mở không chỉ giúp các kỹ sư hiểu được các khả năng và hạn chế của gia công mà còn giúp họ hiểu loại câu hỏi mà một thợ gia công sẽ hỏi khi nhận được thiết kế. Tính năng này có thể được điều chỉnh để cho phép máy tiếp cận phôi từ một góc khác không? Vật liệu này có thể được thay thế bằng vật liệu khác để cho phép phay, tiện dễ dàng?

TẠI SAO CÁC KỸ SƯ NÊN HỌC VẬN HÀNH MÁY GIA CÔNG CNC?

Một sự nỗ lực lâu dài

Nói chung, quy trình sản xuất có thể được cải thiện khi phía gia công và phía kỹ thuật hiểu nhau về các vấn đề khác. Các kỹ sư thường gặp khó khăn khi các thợ máy xoay quanh việc vẽ các thông số kỹ thuật, hoặc – nghịch lý thay – khi họ cố gắng thực hiện các hướng dẫn cụ thể, ngay cả khi họ sẽ không tạo ra kết quả tối ưu.

Mặt khác, các thợ máy thường chỉ ra rằng các kỹ sư có xu hướng cung cấp các bản vẽ và chú thích không hoàn chỉnh, hoặc các bản vẽ không thể nhận ra về mặt vật lý với các thiết bị được chỉ định.

Các vấn đề từ cả hai phía có thể được cải thiện thông qua sự hiểu biết lẫn nhau. Điều đó bắt đầu với một cuộc trò chuyện đơn giản: Máy của bạn có khả năng gì? Là thiết kế này có thể gia công dễ dàng? Nếu không, làm thế nào chúng ta có thể sửa đổi nó?

Các kỹ sư nên bắt đầu cuộc đối thoại đó bất kể họ có kinh nghiệm gia công hay không, nhưng những người luôn có tay bẩn trong xưởng máy móc sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để giúp họ đẩy nhanh quá trình gia công. Cải thiện mối quan hệ giữa các kỹ sư và thợ máy là một nỗ lực lâu dài, nhưng nó là một trong những mục đích cuối cùng sẽ dẫn đến sản xuất tốt hơn cho tất cả các công đoạn.

Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến ngành gia công cnc thì có thể liên hệ đến VNS Group chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn lòng thảo luận với bạn về một dự án và sẽ luôn đi vào công việc với những khả năng và hạn chế của thiết bị của mình. Liên lạc với chúng tôi và chúng ta có thể bắt đầu cùng nhau.

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC SIÊU ÂM

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon