Tại Sao Nên Dùng Máy Tạo Oxy Trong Y Tế?

Oxy là một dưỡng khí rất quan trọng, vì nó chính là nguồn duy trì sự sống của cơ thể con người. Tầm quan trọng của việc cung cấp oxy cho con người trong quá trình phẫu thuật hay những bệnh nhân bị các bệnh hô hấp, suy tim, khó thở được đặt lên hàng đầu. Đã từ lâu, chúng ta đã dự trữ oxy bằng cách hóa lỏng và được chứa trong các bình chứa chuyên dụng và dùng để cung cấp oxy khi cần thiết. Trong những năm gần đây, với việc công nghệ ngày càng phát triển không ngừng và y tế cũng hiện đại hóa theo đã dần ra đời các máy tạo oxy điện tử thay thế dần cho các bình oxy truyền thống. Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu máy tạo oxy nhé.

Tại Sao Nên Dùng Máy Tạo Oxy Trong Y Tế?

Máy Tạo Oxy Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Thở Oxy

Đầu tiên, máy tạo oxy là một thiết bị có chức năng lấy trực tiếp không khí từ xung quanh, qua hệ thống lọc loại bỏ bụi, các chất độc hại, khí ni tơ cho ra một nguồn oxy tinh khiết với nồng độ khoảng 90%-95% gọi là oxy y tế.
Cấu tạo đa phần của máy tạo oxy gồm 3 bộ phận chính:  máy nén, bộ lọc và bảng mạch.Máy nén của thiết bị tạo oxy không nên nhầm lẫn với oxy nén hoặc bình oxy khác, hoạt động để tạo oxy có lượng oxy thông qua bộ lọc không khí và nhả khí liên tục và thường xuyên, vì thế, nguồn cung cấp không khí sẽ không bao giờ cạn kiệt. Thay vì bơm lại không khí nén, máy tạo oxy chỉ cần được cắm vào nguồn điện.

Nguyên lý hoạt động:

Máy tạo oxy hoạt động giống như máy điều hòa không khí: theo trình tự hấp thụ không khí, lọc trao đổi và và cung cấp lại dưới một hình thức mới. Do đó, máy tạo oxy sẽ lấy không khí trong môi trường và thanh lọc lại để sử dụng phục vụ cho y tế, đặc biệt là những người cần oxy y tế do nồng độ oxy trong máu của họ thấp. Các bước hoạt động gồm có:

 1. Lấy không khí từ môi trường xung quanh.
 2. Nén khí trong khi cơ chế làm mát giữ cho máy không bị quá nóng.
 3. Loại bỏ nitơ từ không khí qua bộ lọc.
 4. Điều chỉnh cài đặt phân phối bằng giao diện điện tử.
 5. Cung cấp oxy tinh khiết qua ống thông mũi hoặc mặt nạ.

Máy Thở Oxy Có Tác Dụng Gì?

Khi sử dụng máy tạo oxy phải đúng cách, đúng đối tượng. Bạn chỉ sử dụng oxy y tế khi cơ thể mệt, cần oxy thì chúng ta mới thở. Sau khoảng thời gian cần thiết,khi người bệnh đã phục hồi sức khỏe không còn mệt thì ngưng thở oxy, tạo điều kiện cho bệnh nhân thở không khí trong lành từ thiên nhiên. Tùy theo mục đích sử dụng mà máy sẽ có tác dụng hiệu quả trong các trường hợp sau đây:

 • Giải pháp hữu hiệu để duy trì và bình phục sức khỏe với một số loại bệnh ung thư như ung thư cổ, vòm họng cần phải có Oxy để phát huy tối đa hiệu quả nen các khu vực kỵ khí trên khối u thường rất khó để tiêu diệt.
 • Khả năng chữa bệnh của máy thở oxy thường áp dụng cho đối tượng ốm yếu thường mệt lả, choáng váng, co giật, đột quỵ, suy tim, thận.
 • Giúp ích rất nhiều cho hệ hô hấp đang gặp vấn đề của bệnh nhân, oxy đi vào phổi động mạch hòa vào máu giúp tế bào trong cơ thể phục hồi sinh trưởng.
Máy tạo oxy được dùng phổ biến trong việc cung cấp oxy cho bệnh nhân

Tại Sao Nên Sử Dụng Máy Tạo Oxy Trong Y Tế?

Việc sử dụng máy tạo oxy đang là xu thế để thay thế các bình oxy. Một số lý do để chúng ta nên lựa chọn máy tạo oxy là:

 1. Trọng lượng của máy nhẹ nhàng, có tay cầm và bánh xe di chuyển dễ dàng. Trong khi đó, bình oxy rất cồng kềnh mà nặng và khó di chuyển.
 2. Máy oxy sẽ cung cấp oxy liên tục và không lo bị hết nguồn cung vì được lấy nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Trong khi đó, với việc sử dụng bình oxy chúng ta sẽ gặp phải những trường hợp hết oxy giữa chừng.
 3. Chi phí mua máy ban đầu sẽ cao hơn nhiều so với bình oxy nhưng về lâu dài thì máy tạo oxy sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí nạp nguyên liệu cho bình oxy.

Hy vọng những điều trên sẽ cung cấp cho bạn được những thông tin cơ bản về máy tạo oxy và nguyên lý hoạt động của nó. Thông qua bài viết này, những khách hàng nào phân vân không biết nên sử dụng bình oxy hay mua máy thì sẽ lựa chọn cho mình được sản phẩm phù hợp nhất.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon