Tìm Hiểu Về Các Hoạt Động Phay CNC

Phay CNC là một trong hoạt động của gia công cơ khí chính xác. Phay được sử dụng nhiều trong hoạt động điều khiển tự động của máy tính và các công cụ xoay cắt để loại bỏ phôi nhằm tạo ra một bộ phận hoặc cả sản phẩm với các thiết kế tùy chỉnh. Để hiểu được các hoạt động phay như thế nào cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

TÌM HIỂU VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG PHAY CNC

Những hoạt động phay phổ biến là:

1. Phay mặt

Phay mặt là thao tác phay đơn giản nhất so với các phương pháp phay khác. Thao tác này được thực hiện bởi một dao phay quay quanh trục vuông  làm việc với bề mặt để cho bề mặt nhẵn bóng hơn.

Dao cắt được gắn trên cuống một cuống cây thông để thiết kế một bề mặt phẳng. Độ sâu cắt được điều chỉnh bằng xoay vít cấp chéo của bảng.

2. Phay trơn

Phay trơn là hoạt  động phổ biến nhất của máy phay. Phay trơn được thực hiện để tạo ra bề mặt phẳng nằm ngang song song với trục quay của dao phay trơn. Các hoạt động còn được gọi là phay tấm.  Độ sâu cắt được thiết lập bằng cách xoay vít cấp liệu dọc của bảng. Và máy được khởi động sau khi chọn tốc độ và nguồn cấp dữ liệu phù hợp.

3. Phay bên

Phay bên là hoạt động sản xuất một mặt phẳng thẳng đứng ở mặt bên của phoi các bằng cách dùng dao cắt mặt bên, độ sâu cắt được thiết lập bằng cách xoay vít cấp liệu dọc của bảng.

4. Phay đai

Phay đai là hoạt động tạo ra một bề mặt thẳng đứng bằng phẳng ở cả hai mặt của phôi bằng cách sử dụng hai dao phay mặt được gắn trên cùng một cây thông.

Khoảng cách giữa hai máy cắt được điều chỉnh bằng cách sử dụng vòng đệm khoảng cách phù hợp. Phay phay đai thường được sử dụng để thiết kế các bề mặt vuông hoặc lục giác.

5. Phay góc

Phay góc là hoạt động tạo ra một bề mặt góc trên phôi khác với các góc vuông của trục của máy phay.

Rãnh góc có thể là góc đơn hoặc đôi và có thể thay đổi góc bao gồm tùy theo loại và đường viền của dao cắt góc được sử dụng. Một ví dụ đơn giản về phay góc là sản xuất khối chữ V.

6. Phay gang

Phay gang là hoạt động gia công đồng thời nhiều bề mặt của phôi bằng cách cho bàn ăn vào một số dao cắt có đường kính giống nhau hoặc khác nhau được gắn trên đế của máy.

Phương pháp này tiết kiệm nhiều thời gian gia công và được sử dụng rộng rãi trong công việc lặp đi lặp lại. Tốc độ cắt của một nhóm máy cắt được tính từ máy cắt có đường kính lớn nhất.

7. Phay mẫu

Phay mẫu là hoạt động phay dùng để gia công các đường viền có các góc cắt không điều nhau. Hình dạng có thể lồi, lõm hoặc bất kỳ hình dạng nào khác. Sau khi gia công sản phẩm mẫu có thể kiểm tra sản phẩm có hoàn thiện không bằng thước đo mẫu. Quá trình phay mẫu thường sử dụng dao cắt mẫu

8. Phay hồ sơ

Phay hồ sơ là hoạt động tái tạo một phác thảo của mẫu hoặc hình dạng phức tạp của khuôn chủ trên phôi.

Máy cắt khác nhau được sử dụng để phay hồ sơ. Máy nghiền cuối là một trong những dao phay được sử dụng rộng rãi trong công việc phay hồ sơ.

9. Phay cuối

Phay cuối là hoạt động sản xuất bằng phẳng bề mặt có thể thẳng đứng, nằm ngang hoặc ở một góc tham chiếu đến mặt bàn.

Máy cắt được sử dụng là máy nghiền cuối. Các dao phay cuối cũng được sử dụng để sản xuất các khe, rãnh hoặc rãnh. Một máy phay đứng phù hợp hơn cho hoạt động phay cuối.

10. Phay rãnh, rãnh và khe

Hoạt động sản xuất các rãnh, rãnh và khe có hình dạng và kích cỡ khác nhau có thể được thực hiện trong một máy phay. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng dao phay thông thường, cưa xẻ kim loại, máy nghiền cuối hoặc bằng dao phay bên.

Các khe hở có thể được cắt bằng dao phay trơn, cưa rạch kim loại hoặc bằng dao phay cạnh. Các khe kín được sản xuất bằng cách sử dụng endmills.

Khe dovetail hoặc khe T được sản xuất bằng cách sử dụng các loại dao cắt đặc biệt được thiết kế để tạo ra hình dạng cần thiết trên phôi.

Khe thứ hai được cắt theo góc vuông với khe thứ nhất bằng cách đưa công việc qua máy cắt.

Khóa gỗ được thiết kế bằng cách sử dụng dao cắt khe gỗ. Các rãnh tiêu chuẩn được cắt trên trục bằng cách sử dụng dao phay mặt hoặc dao phay đầu. Dao cắt được đặt chính xác tại đường trung tâm của phôi và sau đó cắt được thực hiện.

* Mong rằng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong việc vận hành máy tiện, nếu bạn có thắc mắc gì về bài viết thì hãy liện vệ với VNS Group chúng tôi, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn.

ĐƠN VỊ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC SIÊU ÂM

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0917.664.680 (Mr. Ngoan: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy hàn siêu âm nhựa cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

 

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon