Tìm hiểu về gia công CNC hiện đại

Gia công CNC thường là bước cuối cùng trong sản xuất kim loại, hoặc đôi khi là quá trình duy nhất được sử dụng. So với các kỹ thuật gia công kim loại khác, gia công CNC có khả năng đáp ứng dung sai cao nhất và tạo ra các sản phẩm chính xác nhất với số lượng lớn.

Để hiểu nguồn gốc của Gia công CNC, chúng ta cùng tìm hiểu 3 phần sau:

Đầu tiên, “gia công“, hoặc quá trình loại bỏ kim loại với sự hỗ trợ của thiết bị cơ khí, đã có từ nhiều thế kỷ. Các quy trình gia công bao gồm: tiện, khoan, phay, tạo hình, chuốt và mài.

Tiếp theo, “NC“-Numerical Control là viết tắt của “Điều khiển số”. Trong gia công truyền thống, người vận hành phải điều khiển chuyển động của máy công cụ. Điều khiển số, được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1940, chi phối chuyển động của máy móc, thông qua các hướng dẫn thiết lập.

Cuối cùng, “C“-Computer được thêm vào. “Điều khiển số máy tính” chỉ định một quy trình mà người vận hành có thể viết, điều chỉnh và thực hiện các lệnh hướng dẫn máy gia công bằng bảng điều khiển máy tính. Sự bổ sung này, diễn ra vào những năm 1950, là điều tạo nên khả năng gia công hiện đại.

Lịch sử gia công CNC

Vào cuối những năm 1940, John Parsons của Parsons Corp ở Traverse City, MI, đã phát triển một hệ thống để điều khiển thiết bị gia công bằng cách cho nó ăn các thẻ đục lỗ có lỗ tương ứng với tọa độ. Bắt đầu từ năm 1949, Parsons gia nhập Không quân Hoa Kỳ tại một phòng thí nghiệm của MIT để phát triển hơn nữa những gì sẽ trở điều khiển số.

Đội ngũ đằng sau điều khiển số đã phát triển một quy trình để sản xuất các chi tiết máy bay đòi hỏi độ chính xác cao. Và phải mất hàng giờ để vận hành thủ công. Với việc bổ sung điều khiển số, các chi tiết cơ khí chính xác này có thể được tạo ra với ít hơn sự can thiệp của con người.

Sự ra đời của CNC

Các hệ thống NC ban đầu là một cuộc cách mạng theo cách riêng của họ, vẫn còn nhiều chỗ cần cải thiện. Để bắt đầu, các công cụ, máy móc phải được lập trình bằng cách sử dụng một quy trình tẻ nhạt và các lỗi là phổ biến. Các công ty khác nhau đã phát triển các ngôn ngữ lập trình khác nhau, dẫn đến sự nhầm lẫn và không tương thích, lúc đầu, đã kìm hãm sự phát triển của gia công NC.

Không quân Hoa Kỳ một lần nữa tham gia vào, họ tài trợ cho nghiên cứu tại MIT để phát triển ngôn ngữ lập trình NC phổ quát, lần đầu tiên được công bố vào năm 1959. Các phiên bản của ngôn ngữ lập trình, được gọi là Công cụ lập trình tự động (APT) vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Vào năm 1959 khi APT được phát triển, máy tính không hoàn toàn chính thống, nhưng công nghệ đã phát triển đủ nhanh.

Máy NC sớm có thể được lập trình và điều khiển bởi các máy tính nhỏ gắn vào mỗi máy. Ngày nay, nhiều xưởng gia công CNC sử dụng Điều khiển số phân tán (DNC), cho phép lập trình viên điều khiển một số đơn vị CNC từ một máy tính trung tâm. Nhiều giao diện CNC được xây dựng xung quanh phần mềm thân thiện với người dùng và yêu cầu đào tạo ít hơn nhiều so với trước kia. 

Tương lai của gia công CNC

Khi nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm gia công CNC tăng lên và thay đổi, nhiều sự đổi mới hiện đang diễn ra trong ngành gia công CNC.

Robotics – không chỉ là máy phay và máy tiện, CNC ngày càng được áp dụng cho robot công nghiệp. Trong một số nhà máy, máy móc không chỉ xử lý các công việc như cắt và hàn, mà còn vận chuyển và lắp ráp. 

In 3D – vừa là đối thủ cạnh tranh của gia công CNC vừa là quá trình bổ sung cho gia công tạo mẫu. In 3D công nghiệp cũng đang phát triển nhanh chóng. Trong khi gia công là một quy trình trừ (cắt gọt, chi tiết được tạo ra nhờ loại bỏ những phần không cần thiết của phôi). Bắt đầu với khối phôi lớn và cắt bỏ vật liệu để tạo thành hình dạng. Trong nhiều trường hợp, các nhà thiết kế có thể in 3D nguyên mẫu và sử dụng nó làm mẫu để định cấu hình thiết bị CNC. Trong các trường hợp khác, các sản phẩm có thể được in 3D chính xác từ phần mềm thiết kế. 

At-Home CNC – Thị trường bộ dụng cụ CNC DIY và máy móc CNC rẻ tiền đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong vài thập kỷ qua. Mặc dù họ không cung cấp bất cứ điều gì mới về quy trình, các trạm CNC tại nhà này giúp việc phát triển sản phẩm trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn bao giờ hết. Với gánh nặng tài chính của ngành gia công kim loại giảm đáng kể. Gia công CNC hiện đại giúp mọi người đều có thể thỏa mãn ước mơ chế tạo những sản phẩm của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về lĩnh vực máy phay CNC, bạn có thể liện hệ tới VNS, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon