Tìm hiểu về gia công phay CNC – Phần 3

Tiếp theo Phần 1 và Phần 2 giới thiệu tổng quan về gia công phay CNC. Mời bạn đọc đón đọc phần 3-phần cuối cùng của chúng tôi dưới đây

Đặc điểm của máy phay theo số trục chuyển động

Liệt kê bên dưới phác thảo một số đặc điểm của máy phay được phân loại theo số lượng trục chuyển động.

Máy phay 3 trục:

Có khả năng quản lý hầu hết các nhu cầu gia công

Có khả năng sản xuất các sản phẩm giống như các máy có nhiều trục

Thích hợp cho hoạt động tự động hoặc tương tác, cắt cạnh sắc, lỗ khoan, phay rãnh…

Thiết lập máy đơn giản nhất (A)

Chỉ yêu cầu một máy trạm (A)

Yêu cầu kiến ​​thức cao hơn cho người vận hành (D)

Mức độ hiệu quả và chất lượng thấp hơn (D)

Máy phay 4 trục:

Có khả năng hoạt động trên các vật liệu khác nhau, từ nhôm và composite đến bọt, PCB và gỗ.

Thích hợp cho thiết kế quảng cáo, sáng tạo nghệ thuật, tạo thiết bị y tế, nghiên cứu công nghệ, xây dựng mẫu và ứng dụng công nghiệp

Chức năng lớn hơn máy 3 trục (A)

Mức độ chính xác và chính xác cao hơn máy 3 trục (A)

Thiết lập máy phức tạp hơn Máy 3 trục (D)

Đắt hơn máy 3 trục (D)

TÌM HIỂU VỀ GIA CÔNG PHAY CNC - PHẦN 3

Máy phay 5 trục:

Có sẵn nhiều cấu hình trục (ví dụ: 4 + 1, 3 + 2 hoặc 5)Thích hợp cho hàng không vũ trụ, kiến ​​trúc, y tế, quân sự, dầu khí và các ứng dụng nghệ thuật và chức năng khác

Chức năng và khả năng lớn nhất (A)

Tùy thuộc vào cấu hình., Hoạt động nhanh hơn máy 3 trục và 4 trục (A)

Mức chất lượng và độ chính xác cao nhất (A)

Tùy thuộc vào cấu hình., Hoạt động chậm hơn so với máy 3 trục và 4 trục (D)

Đắt hơn máy 3 trục và 4 trục (D)

Lưu ý 1: Nếu có thể, thì  A Chỉ biểu thị các đặc điểm có lợi và và D chỉ ra đặc điểm bất lợi.

Tùy thuộc vào loại máy phay được sử dụng, máy công cụ, máy gia công hoặc cả hai thành phần có thể được sử dụng. Thông thường, bàn làm việc động di chuyển dọc theo trục XY, nhưng chúng cũng có khả năng di chuyển lên và xuống để điều chỉnh độ sâu cắt và xoay dọc theo trục dọc hoặc ngang để tăng phạm vi cắt.

Đối với các ứng dụng phay đòi hỏi dụng cụ cắt chuyển động, ngoài chuyển động quay vốn có của nó, máy công cụ di chuyển vuông góc dọc theo nhiều trục, cho phép gia công toàn bộ chu vi dao, thay vì chỉ đầu của nó cắt vào phôi. Máy phay CNC với nhiều bậc tự do hơn cho phép tính linh hoạt và độ phức tạp cao hơn trong gia công phay các chi tiết.

Các loại máy phay

Có một số loại máy phay khác nhau phù hợp cho nhiều ứng dụng gia công. Ngoài việc phân loại chỉ dựa trên cấu hình máy hoặc số lượng trục chuyển động, máy phay được phân loại thêm dựa trên sự kết hợp các đặc tính cụ thể của chúng.Một số loại máy phay phổ biến nhất bao gồm:Kiểu C, kiểu giường, 2 cột…

Một số loại máy phay chuyên dụng có sẵn bao gồm bàn quay, kiểu trống và máy phay hành tinh.

Máy phay bàn quay có bàn làm việc tròn xoay quanh trục thẳng đứng và sử dụng các dao phay được đặt ở các độ cao khác nhau để gia công thô và hoàn thiện.

Máy phay trống tương tự như máy quay bàn, ngoại trừ bàn làm việc được gọi là trống và nó xoay quanh trục ngang.

Trong các máy hành tinh, bàn làm việc đứng yên và phôi là hình trụ. Công cụ máy quay di chuyển trên bề mặt phôi cắt các đối tượng bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như các vùng có ren.

Cân nhắc chọn vật liệu

Quá trình phay CNC phù hợp nhất là quy trình gia công thứ cấp để cung cấp các tính năng hoàn thiện cho chi tiết được thiết kế tùy chỉnh, nhưng cũng có thể được sử dụng để sản xuất các thiết kế tùy chỉnh và các chi tiết đặc biệt từ đầu đến cuối. Công nghệ phay CNC cho phép quá trình gia công các chi tiết của nhiều loại vật liệu, bao gồm:

Kim loại (bao gồm cả hợp kim, độ cứng cao)

Nhựa (bao gồm nhiệt và nhựa nhiệt dẻo)

Chất đàn hồi

Gốm sứ

Vật liệu tổng hợp

Kính

Như với tất cả các quy trình gia công, khi chọn vật liệu cho ứng dụng phay, phải xem xét một số yếu tố, chẳng hạn như các tính chất của vật liệu (nghĩa là độ cứng, độ bền kéo và độ bền cắt, khả năng chịu hóa chất và nhiệt độ) và hiệu quả chi phí của gia công vật liệu.

Các tiêu chí này cho biết liệu nguyên liệu có phù hợp với quy trình phay và các ràng buộc ngân sách của ứng dụng phay tương ứng hay không. Vật liệu được chọn xác định loại (các) daocụ máy được sử dụng và (các) thiết kế của chúng. Cài đặt máy tối ưu, bao gồm tốc độ cắt, bước tiến và độ sâu cắt.

Lựa chọn thay thế

Phay CNC là một quy trình gia công cơ học phù hợp để gia công nhiều loại vật liệu và sản xuất nhiều chi tiế được thiết kế theo yêu cầu. Mặc dù quy trình có thể chứng minh lợi thế so với các quy trình gia công khác, nhưng nó có thể không phù hợp với mọi ứng dụng sản xuất.

Các quy trình khác có thể chứng minh phù hợp hơn và hiệu quả hơn về chi phí.Một số quy trình gia công cơ khí thông thường khác có sẵn bao gồm khoan và tiện. Khoan, giống như phay, thường sử dụng các công cụ đa điểm (nghĩa là các mũi khoan). Trong khi tiện sử dụng các công cụ một điểm. Tuy nhiên, trong khi quay phôi có thể được di chuyển và xoay tương tự như của một số ứng dụng phay, trong quá trình khoan, phôi vẫn đứng yên.

Một số quy trình gia công cơ học không thông thường (nghĩa là không sử dụng dao cắt gọt nhưng vẫn sử dụng các quy trình loại bỏ vật liệu cơ học) bao gồm gia công siêu âm, cắt tia nước CNC.

Các quy trình gia công không thông thường, không phải cơ khí, tức là các quy trình gia công hóa học, điện, và nhiệt học cung cấp các phương pháp thay thế khác để loại bỏ vật liệu khỏi phôi không sử dụng các công cụ máy móc hoặc quy trình loại bỏ vật liệu cơ học.Bao gồm phay hóa học, khử hóa điện, cắt laser, cắt dây CNC và cắt hồ quang plasma. Các phương pháp gia công không thông thường này hỗ trợ sản xuất các chi tiết có độ dày lớn, kích thước lớn và chuyên dụng thường không thể thực hiện được thông qua các quy trình gia công thông thường.

Kết luận

Trên đây là những điều cơ bản của quy trình phay CNC, các hoạt động phay CNC khác nhau và thiết bị cần thiết của chúng cùng một số cân nhắc có thể được các nhà sản xuất và vận hành xem xét khi quyết định liệu phay CNC có phải là giải pháp tối ưu nhất cho gia công cụ thể của họ.

Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ:

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon