Tìm Hiểu Về Hàn Siêu Âm

Hàn Siêu Âm

1. Hàn siêu âm là gì?

Hàn siêu âm là thiết bị chuyên dụng để hàn kết dính vật liệu cần hàn mà không cần đến dung môi hoặc chắc kết dính,  không cần gia nhiệt nhưng cần có lực ép để vật liệu kết dính. có 2 dạng máy hàn siêu âm được dùng phổ biến là hàn vật liệu kim loại mõng và hàn nhựa.

Hàn Siêu Âm Hàn Siêu Âm Hàn Siêu Âm Hàn Siêu Âm

2. Nguyên lý hàn siêu âm

Máy hàn siêu âm làm việc dựa trên nguyên lý chuyển đổi dao động điện thành dao động cơ học tạo ma sát các bề mặt vật liệu cần hàn, Lực ma sát lớn làm nóng chảy vị trí cần hàn và sau khi nguội sẽ kết dính lại với nhau.

Hàn Siêu Âm

3.Cấu Tạo Máy Hàn Siêu âm

Để hàn dính 2 chi tiết với nhau thì cần có các bộ phận và công năng sau.

Hàn Siêu Âm

  • Thùng nguồn, là hợp điện tử được cấp nguồn điện 220V để chuyển biến dao động điện thành dao động theo biên dạng tần số. các nguồn phát hiện tại 15khz, 18khz, 20khz ,28khz, 35khz

Hàn Siêu Âm

  • Thanh rung (Transduce) , được tích hợp theo tần số của nguồn phát có chức năng chuyển đổi tần số sang dao động cơ học (rung)

Hàn Siêu Âm

  • Đầu hàn (Horn), được liên kết với thanh rung bằng bulong sao cho đồng bộ về tần số để hoạt động ổn định, Bề mặt đầu hàn là nơi tiếp xúc chi tiết cần hàn . tùy biên dạng và kích thước chi tiết hàn mà ta chọn các đầu hàn cho phù hợp.
  • Ngoài ra còn Khuôn hàn có tạo hoa văn phù hợp làm nhiệm vụ ép và cố định chi tiết cần hàn lên đầu hàn để tạo ra vết hàn có biên dạng mong muốn.

 

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon