Tìm hiểu về máy đo huyết áp cơ và phân biệt các loại máy đo huyết áp

Không phải ngẫu nhiên mà các y, bác sĩ hay người có kinh nghiệm chuyên môn về y khoa đều lựa chọn sử dụng máy đo huyết áp cơ để kiểm tra sức khỏe bệnh nhân thay vì các loại máy đo huyết áp điện tử vô cùng hiện đại và nhanh chóng trên thị trường hiện nay. Tất cả đều có nguyên do của nó và bạn sẽ được biết ngay sau đây!

Máy đo huyết áp cơ là gì?

Máy đo huyết áp cơ là loại máy truyền thống dùng để đo huyết áp của con người, các bộ phận chính của máy đo huyết áp cơ bao gồm: tai nghe mạch đập dùng để khuếch đại âm thanh mạch đập, mặt đồng hồ báo số đo huyết áp, vòng bao tay (vòng bít) và quả bóp bóng bơm/xả hơi vào vòng bít thông qua hệ thống ống dẫn cao su. Cách sử dụng và cách máy hoạt động cũng rất đơn giản. Chỉ cần quấn vòng bít vào bắp tay của người cần đo, co bóp ống hơi cho vòng bít siết chặt và làm thay đổi kim đồng hồ là kết quả tăng, giảm huyết áp sẽ hiển thị ngay. Máy bơm căng hơi và áp suất tạo ra từ băng quấn sẽ làm thay đổi kim chỉ huyết áp, trực tiếp cho kết quả huyết áp chính xác nhất.

TÌM HIỂU VỀ MÁY ĐO HUYẾT ÁP CƠ VÀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MÁY ĐO HUYẾT ÁP

Lợi ích khi sử dụng máy đo huyết áp cơ

Nếu đã được đào tạo hay biết cách sử dụng máy đo huyết áp cơ, bạn sẽ cực kì yêu thích loại máy truyền thống này bởi chúng có rất nhiều lợi ích sau đây:

 • Cho kết quả huyết áp chính xác, sai số khá nhỏ vì không phụ thuộc vào pin và linh kiện.

 • Không tốn pin khi muốn dùng sản phẩm.

 • Độ bền cao và chịu được va đập hơn các sản phẩm điện tử.

 • Trực quan khi nghe được huyết áp, mạch đập và dễ dàng đoán chính xác bệnh tình.

 • Sản phẩm dễ sử dụng đối với sinh viên y khoa, bác sỹ hoặc các cá nhân có nhu cầu.

 • Mức giá thấp hơn các sản phẩm máy đo huyết áp điện tử.

Hạn chế của máy đo huyết áp cơ mà bạn cần cân nhắc

 • Quá trình đo đạc tương đối phức tạp so với các loại máy đo huyết áp điện tử, cần người có chuyên môn y khoa hoặc hiểu biết mới có thể đo được kết quả một cách chính xác.

 • Bạn không thể dùng máy đo huyết áp cơ tự đo cho bản thân mình vì kết quả sẽ rất dễ bị sai lệch.

 • Cần phải điều chỉnh lại đồng hồ đo theo chu kỳ để kết quả đo huyết áp luôn chính xác nhất.

Những chú ý khi đo máy huyết áp cơ

Trước khi đo huyết áp cần chú ý điều gì?

 • Nên đo khoảng 2 lần trong ngày, buổi sáng khi chưa ăn sáng và buổi chiều sau khi ăn nhẹ nhàng cách 1 giờ.

 • Nghỉ ngơi và giữ cơ thể yên tĩnh từ ít nhất 5 phút trước khi đo.

 • Không sử dụng đồ uống có cồn hay chất kích thích (thuốc lá, rượu, bia, trà, cà phê…) ít nhất 30 phút trước khi đo.

 • Không luyện tập hay vận động nặng trước khi đo.

 • Không mặc áo quá bó, quá chật.

 • Nên đo huyết áp định kì 3-6 tháng ở tư thế đứng, nhất là những người có nguy cơ hạ huyết áp tư thế như suy tĩnh mạch, tiểu đường…

Trong khi đo huyết áp cần chú ý điều gì?

 • Luôn để vòng bít ngang tim.

 • Nếu ngồi, bạn phải ngồi thẳng, có thể tựa vào ghế và hai chân đặt song song với mặt đất, không vắt chéo chân.

 • Nếu nằm thì bạn có thể đặt tay xuôi thẳng người, để cơ thể ở trạng thái bình thường.

 • Trong khi đo không cười nói, đùa giỡn, không xúc động mạnh và thả lỏng tâm trí.

TÌM HIỂU VỀ MÁY ĐO HUYẾT ÁP CƠ VÀ PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MÁY ĐO HUYẾT ÁP

Phân biệt các loại máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp điện tử

Nói về các loại máy đo huyết áp phổ biến và tiện lợi nhất nhất hiện nay thì ta phải kể đến máy đo huyết áp điện tử. Máy đo huyết áp điện tử có nhiều mẫu mã và cách dùng, tuy nhiên chúng được phân thành 2 loại chính: Máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay.

Máy đo huyết áp cổ tay thường có giá thành rẻ và thiết kế nhỏ gọn hơn so với loại máy đo huyết áp bắp tay. Tuy nhiên máy đo huyết áp bắp tay sẽ có độ chính xác cao hơn. Động mạch ở cổ tay lớn hơn nên khi đặt máy đo ở vị trí ngang tim thì nhịp đập của mạch do đó sẽ được nghe rõ hơn. Nếu bạn đang cân nhắc mua máy đo huyết áp để sử dụng cho người lớn tuổi hoặc trẻ em thì bạn nên chọn máy đo bắp tay sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Máy đo huyết áp cơ

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy đo huyết áp cơ học là máy đó huyết áp thủy ngân, máy đo huyết áp đồng hồ. Trong đó máy đo huyết áp cơ đồng hồ thường được sử dụng phổ biến tại các phòng khám, bệnh viện. Máy đo huyết áp thủy ngân dù có thể ít bảo trì nhưng thường có thiết kế cồng kềnh và cột thủy ngân dễ vỡ gây nguy hiểm cho người dùng.

Máy đo huyết áp
Máy đo huyết áp cơ có đồng hồ là loại phổ biến và khá an toàn trong bệnh viện, phòng khám

Nhìn chung, tất cả các máy đo huyết áp đều giúp bạn có thể theo dõi và kiểm tra huyết áp hằng ngày, nhờ đó mà bạn có thể phát hiện được các vấn đề bất thường về sức khỏe để có phương pháp xử lý phù hợp. Đặc biệt là hiện nay nhiều người mắc các bệnh về huyết áp ngày càng nhiều thì khi đó chắc chắn là những sản phẩm máy đo huyết áp điện tử là thiết bị không thể thiếu trong gia đình. Giá máy đo huyết áp điện tử cũng khá là phải chăng và có thể sử dụng cho nhiều người, dùng được liên tục trong nhiều năm mà không phải thay thế sản phẩm khác.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về máy đo huyết áp cơ học và phân biệt các loại máy đo huyết áp dành cho bạn. Thường xuyên kiểm tra huyết áp hằng ngày cũng rất quan trọng nhưng thay đổi lối sống lành mạnh cũng là một phương pháp hữu hiệu để bạn có thể cân bằng chỉ số huyết áp, giúp bản thân cũng như gia đình có một sức khỏe toàn diện. Điều chỉnh đồng hồ sinh học, tránh thức khuya, hạn chế đồ uống có cồn, không sử dụng chất kích thích, tập thể dục thường xuyên… chính là những cách thức không bao giờ là thừa nếu bạn bắt đầu ngay lúc này. Cùng quan tâm đến sức khỏe và thay đổi bản thân mỗi ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống nhé!

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon