Ứng dụng của gia công CNC trong ngành công nghiệp ô tô

Ở dạng này hay dạng khác, xe hơi đã tồn tại từ thế kỷ XIX. Sự ra đời của nó đã thay đổi nền văn minh, giúp vận chuyển cá nhân nhanh chóng đến các bộ phận lớn dân cư trong khi tạo ra một lực lượng lao động mới và tạo ra một khía cạnh mới của văn hóa đại chúng.

Ngành công nghiệp ô tô hiện đang tồn tại ở khắp mọi nơi. Mặc dù Hoa Kỳ thống trị sản xuất ô tô vào đầu thế kỷ 20, nhưng ô tô ngày nay được sản xuất với quy mô khổng lồ trên toàn thế giới, với Trung Quốc hiện là nhà sản xuất xe đường bộ hàng đầu thế giới. Trên toàn thế giới, 81,5 triệu xe đã được bán trong năm 2018.

Trong một thế kỷ rưỡi kể từ những chiếc xe đầu tiên, quy trình sản xuất ô tô đã thay đổi đáng kể. Khi việc sản xuất hàng loạt xe hơi bắt đầu, khoảng khi Ford giới thiệu Model T mang tính biểu tượng, hầu hết các công việc lắp ráp đều được thực hiện bằng tay.

Tuy nhiên, kể từ những năm 1960, robot đã trở nên phổ biến, thực hiện hàn và lắp ráp trong một khung thời gian ngắn hơn nhiều so với chỉ có thể bằng tay người.

Đối với một số chi tiết tự động nhất định, quy trình gia công CNC, bao gồm thực hiện các tác vụ như khoan và khoét với điều khiển và tự động hóa máy tính, giờ đây đóng vai trò là một lựa chọn thuận lợi cho cả chế tạo và sản xuất

ỨNG DỤNG CỦA GIA CÔNG CNC TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ

Máy CNC biến một tệp kỹ thuật số thành một hướng dẫn máy tính theo trình tự, được gửi đến một máy công cụ như máy khoan, máy tiện hoặc máy phay. Dao cụ biến một khối vật liệu thành sản phẩm hoàn chỉnh bằng cách cắt nó ở những vị trí thích hợp và có thể cung cấp độ chính xác cao hơn nhiều so với gia công thông thường.

Gia công CNC chi tiết, phụ tùng ô tô

Động cơ

Gia công CNC có thể được sử dụng để tạo ra một số thành phần quan trọng của động cơ đốt trong của xe. Ví dụ, một khối nhôm lớn có thể được gia công thành một khối động cơ (hoặc khối xi lanh), cấu trúc kim loại bao gồm một xi lanh động cơ, nơi các pít-tông chuyển động di chuyển lên xuống.

Mặc dù lập trình máy CNC là một quá trình tốn thời gian, đòi hỏi trình độ tay nghề cao, nhưng sau khi chuẩn bị máy có thể thực hiện các hướng dẫn của nó mà không cần hỗ trợ. Điều này có nghĩa là nhiều khối động cơ có thể được gia công liên tiếp mà không cần tăng lao động đáng kể.

Đầu xi lanh, các bộ phận bao quanh các xi lanh phía trên khối xi lanh, cũng thường được sản xuất bằng kỹ thuật gia công CNC.

Đèn chiếu sáng

Gia công nhôm là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của công nghệ CNC trong ngành công nghiệp ô tô, nhưng các vật liệu như nhựa acrylic hoặc Poly (metyl metacryat) (PMMA) có thể được sử dụng để chế tạo các thành phần quan trọng khác.

Bằng cách gia công PMMA, các nhà sản xuất có thể tạo ra ánh sáng cho xe, bao gồm cả đèn pha và đèn chiếu sáng bên trong. Mặc dù các miếng acrylic này cần mài và đánh bóng sau khi gia công CNC, toàn bộ quá trình vẫn tương đối nhanh, cho phép các nhà sản xuất ô tô tạo ra các thiết bị chiếu sáng mới cho ô tô của họ.

PMMA thường được sử dụng như là một thay thế chống vỡ cho thủy tinh, và có thể được chế tạo thành cửa sổ, tấm chắn trong suốt, bể cá và các vật thể khác.

ỨNG DỤNG CỦA GIA CÔNG CNC TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ

Những chi tiết khác

Gia công CNC có thể được sử dụng để sản xuất một loạt các bộ phận xe hơi khác, bao gồm nhưng không giới hạn ở các bộ phận hãm, bộ phận xả, vỏ bộ chế hòa khí, các thành phần hệ thống chất lỏng, ống lót và van giữ. Công nghệ sản xuất cũng đặc biệt hữu ích cho việc tùy chỉnh các phương tiện và các bộ phận của chúng, vì CAD cho phép thay đổi nhanh chóng các thiết kế chi tiết.

Ưu điểm của gia công CNC

Tốc độ

Một trong những lợi thế đáng kể nhất của các chi tiết xe gia công CNC so với gia công thông thường là tốc độ. Vì việc gia công được thực hiện tự động bằng máy tính, không có giới hạn nào của con người như sự mệt mỏi cần được đưa vào quy trình.

Những lợi thế về tốc độ của CNC trở nên đặc biệt rõ ràng khi tạo ra khối lượng lớn của một chi tiết, vì các hướng dẫn máy tính có thể được lặp lại nhiều lần nếu cần thiết.

Tuy nhiên, gia công thông thường có thể nhanh hơn trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi chỉ cần sản xuất số lượng một đơn vị chi tiết. Trong những trường hợp này, thời gian cần thiết để tạo hướng dẫn máy tính có thể vượt quá thời gian cần thiết để chế tạo một chi tiết bằng tay. Tất nhiên là khi chi tiết đó cực kì đơn giản

Dung sai và độ chính xác

Một lý do khác tại sao các nhà sản xuất ô tô thích gia công CNC là tính chính xác của quy trình. Bản chất kỹ thuật số và khả năng tự kiểm soát của quy trình ít có khả năng xảy ra lỗi, trong khi các cài đặt gia công tốt nhất cung cấp dung sai ± 0,001.

Có thể hiểu, ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi dung sai tốt như vậy, vì sự cố của động cơ hoặc thành phần quan trọng khác có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người dùng.

Tính lặp lại

Do cùng một công việc gia công CNC có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần mà không có sự khác biệt giữa các sản phẩm, công nghệ này đặc biệt hữu ích khi nhà sản xuất cần sản xuất, gia công hàng loạt cho một chi tiết. Và trong một ngành công nghiệp nơi 81,5 triệu xe được sản xuất và bán mỗi năm, nhu cầu về gia công lô loạt (mass production) là phổ biến.

May mắn thay, gia công CNC có hiệu quả chi phí hơn khi gia công khối lượng lớn hơn, vì gia công thực tế của sản phẩm ít tốn công sức hơn giai đoạn chuẩn bị, bao gồm thiết kế kỹ thuật số chi tiết, chuẩn bị mã G và chọn vật liệu.

Quý khách hàng có nhu cầu hoặc thắc mắc về máy CNC có thể liên hệ với chúng tôi VNS Group để được tư vấn và hỗ trợ:

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon