Vật liệu phay CNC: Chúng là gì và bạn nên chọn loại nào cho ứng dụng của mình?

Tùy thuộc vào ứng dụng mà thiết kế của bạn sẽ được sử dụng loại vật liệu nào. Có nhiều lựa chọn vật liệu tương thích với công nghệ phay CNC. Khi bạn quyết định sử dụng gia công CNC để sản xuất sản phẩm của mình, đã đến lúc chọn vật liệu phù hợp với nhu cầu của bạn, có thể là kim loại, nhựa hoặc thậm chí là gỗ.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số vật liệu phay CNC được sử dụng rộng rãi nhất và cũng giải thích ứng dụng nào mà mỗi vật liệu phù hợp nhất.

Kim loại

Một trong những loại vật liệu phổ biến nhất để gia công phay CNC là kim loại, và cũng có nhiều loại để lựa chọn. Chúng ta hãy nhìn tổng quát về các tùy chọn phổ biến nhất và ứng dụng nào mà mỗi kim loại phù hợp nhất.

Nhôm – Có lẽ là vật liệu phay CNC được sử dụng rộng rãi nhất, nhôm là một lựa chọn tuyệt vời cho cả các chi tiết cơ khí và dân dụng. So với các kim loại khác, nhôm thường có thể được gia công nhanh hơn, làm cho nó trở nên khả thi nhất về mặt kinh tế. Các chi tiết làm từ nhôm có lớp ô xít tạo thành một lớp bảo vệ khi tiếp xúc với môi trường, dẫn đến tăng thêm sức mạnh và khả năng chống ăn mòn.

Với các đặc tính vật liệu cao cấp này, nhôm phay CNC là lý tưởng để sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, y tế và điện tử tiêu dùng. Các ứng dụng cụ thể bao gồm phụ kiện máy bay, vỏ điện tử, thiết bị y tế, bánh răng và trục, v.v.

VẬT LIỆU PHAY CNC: CHÚNG LÀ GÌ VÀ BẠN NÊN CHỌN LOẠI NÀO CHO ỨNG DỤNG CỦA MÌNH?

Thép – Đối với hầu hết các chi tiết, các hợp kim thép khác nhau có sẵn cho các dịch vụ phay CNC được thiết kế cho khả năng gia công tuyệt vời. Mặc dù các tính chất vật liệu cụ thể phụ thuộc vào hợp kim (hợp kim thường được sử dụng bao gồm 1018, 1215, 12L14, v.v.), thép thường được sử dụng cho các chi tiết đòi hỏi phải tăng cường khả năng định dạng và mối hàn tốt hơn.

Tùy thuộc vào hợp kim của thép, các ứng dụng tốt nhất cho vật liệu này bao gồm các sản phẩm thương mại, các chi tiết đòi hỏi mối hàn, bánh răng và trục, cùng với các ứng dụng chịu ứng suất cao khác.

Thép không gỉ – Một trong những lợi ích của việc sử dụng hợp kim thép không gỉ-Inox là chúng có thể được xử lý nhiệt và cung cấp các đặc tính chống ăn mòn. Các ứng dụng tiềm năng cho phay CNC bằng thép không gỉ vươn xa và rộng khắp.

Nó được sử dụng cho mọi thứ từ thiết bị phẫu thuật đến phần cứng điện tử, cũng như các chi tiết khác đòi hỏi nhiều khả năng định dạng và khả năng hàn. Hợp kim thép không gỉ cũng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ.

VẬT LIỆU PHAY CNC: CHÚNG LÀ GÌ VÀ BẠN NÊN CHỌN LOẠI NÀO CHO ỨNG DỤNG CỦA MÌNH?

Titanium – Điều làm cho titan trở thành một vật liệu độc đáo là điểm nóng chảy ở nhiệt độ cao, khiến nó trở thành lựa chọn khả thi cho nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng. Nó được coi là có khả năng chống ăn mòn bởi nước và muối, không thấm nước.

Mặc dù tương thích sinh học và nhẹ, vật liệu titan mang lại sức mạnh và sự chắc chắn khiến nó phù hợp cho các ứng dụng như cấy ghép y tế, linh kiện máy bay và thậm chí cả trang sức.

Đồng thau – Được công nhận là một trong những vật liệu dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí nhất khi sử dụng phay CNC, đồng thau mang lại sự ổn định cho những thứ có xu hướng thiếu độ bền. Sử dụng phổ biến bao gồm thiết bị y tế, hàng tiêu dùng, phần cứng và tiếp điểm điện.

Vì đồng thau cũng cung cấp hệ số ma sát thấp và đặc tính chống ăn mòn cao, chúng cũng được sử dụng cho các ứng dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật, hệ thống ống nước, công việc hơi nước, thậm chí cho các nhạc cụ.

Đồng – Khi nói đến vật liệu phay CNC, rất ít kim loại cung cấp được tính dẫn điện như của đồng. Khả năng chống ăn mòn cao giúp vật liệu này chống lại rỉ sét, trong khi tính chất dẫn nhiệt giúp quá trình tạo hình dễ dàng hơn trong quá trình gia công CNC.

Thông thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, các ứng dụng bao gồm hệ thống làm mát và trao đổi nhiệt, cũng như các ứng dụng kỹ thuật khác nhau như valve và bộ tản nhiệt. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng đồng yếu đối với một số hóa chất, chẳng hạn như axit, halogen hóa sunfua và amoniac

Các vật liệu kim loại khác – Kẽm, Magiê…

Ngoài phạm vi rộng của các vật liệu kim loại này, vật liệu gia công CNC còn có thể sử dụng nhựa, gỗ, và thậm chí cả sợi thủy tinh và foarm với công nghệ gia công hiện đại.

Chúng ta hãy xem nhanh những gì mỗi loại vật liệu cung cấp liên quan đến các tính chất và ứng dụng của chúng.

Nhựa

VẬT LIỆU PHAY CNC: CHÚNG LÀ GÌ VÀ BẠN NÊN CHỌN LOẠI NÀO CHO ỨNG DỤNG CỦA MÌNH?

Ngoài vật liệu kim loại, gia công CNC có độ chính xác cao cũng tương thích với một số loại nhựa. Dưới đây là một số loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất cho công nghệ phay CNC. 

PVC – PVC được sử dụng trong hầu hết mọi ngành công nghiệp, từ sản xuất đồ chơi đến ống nước và dẫn khí đốt. Tại sao vậy? Đối với nhựa, PVC cung cấp một số tính chất vật liệu được tìm kiếm cao, bao gồm khả năng chống hóa chất, ăn mòn và thậm chí là chịu lửa. Nó cũng có giá cả phải chăng hơn các vật liệu phay CNC khác, làm cho nó trở thành một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho nhiều ứng dụng.

Nylon – Mục đích chung Nói chung, nylon rất dễ gia công và cũng có khả năng chống cháy vừa phải. Các ứng dụng phổ biến nhất cho nylon gia công CNC bao gồm cách điện, vòng bi, cũng như các sản phẩm ngắn hạn sẽ được sử dụng để đúc phun.

PEEK – Một loại nhựa khác có khả năng gia công tuyệt vời là PEEK gốm, một vật liệu có độ ổn định kích thước và độ bền va đập vượt trội. Ngoài ra, nhựa cứng này cung cấp khả năng chống va đập đầy đủ, làm cho nó trở thành một lựa chọn dễ dàng cho các ứng dụng như ổ cắm thử, công tắc, đầu nối, v.v.

Các vật liệu khác

Ngoài các vật liệu kim loại và nhựa nói trên, gia công CNC cũng có thể được thực hiện trên nhiều loại vật liệu khác, bao gồm cả gỗ và bọt.

Gỗ tấm / Ván ép – Cả gỗ và ván ép đều là vật liệu thẩm mỹ chống lại sự ăn mòn. Ván ép khác với gỗ thịt ở chỗ nó cung cấp sự ổn định về chiều hơn. Tuy nhiên, chúng thường khá đắt tiền và đôi khi cần các dụng cụ cắt chuyên dụng.

Foams  Vật liệu foams tương đối rẻ tiền, nhẹ và dễ gia công, là một lựa chọn tuyệt vời để thực hiện chạy thử cho mô hình của bạn trước khi gia công một vật liệu đắt tiền hơn.

Ví dụ, polyurethane ép đùn là bọt màu xanh mà nhiều người khuyên dùng cho những người chưa có kinh nghiệm với công nghệ phay CNC. Tuy nhiên, vật liệu này không cung cấp nhiều tính chất vật liệu, và dễ bị hao mòn và mất ổn định kích thước.

Quý khách hàng có nhu cầu hoặc thắc mắc về máy CNC có thể liên hệ với chúng tôi VNS Group để được tư vấn và hỗ trợ:

THÔNG TIN NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI MÁY CNC 

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thương Mại Kỹ Thuật Quốc Tế VNS

Tư vấn kỹ thuật và báo giá:

0969 666 603 (Mr. Nam: Sales Manager)

0978 100 711 (Mr. Hồng: Techinal Manager)

HotLine: 028 2200 3333

Email : Info@vnsgroup.com.vn | HoangNam.Agpps@gmail.com

Địa Chỉ: 453B Đường Chiến Lược , P Tân Tạo , Q Bình Tân, Tp HCM

Website : www.vnsgroup.com.vn | www.khinen.com.vn | www.vnsgroup.net

Quý khách hàng vui lòng liên hệ để được tư vấn những Option cao cấp hơn giúp tăng hiệu suất hoạt động, tuổi thọ của máy cũng như giảm thời gian bảo trì lắp đặt.

Bài viết liên quan
error: Content is protected !!
0969.6666.03
chat-active-icon